Naples là quê hương sinh ra bánh pizza và ở đây có vô số các hàng bánh pizza được làm thủ công giống như ở Hà Nội chúng ta có thể tìm thấy vô số các tiệm phở gia truyền. Trong cuốn sách Ăn, Cầu nguyện và Yêu, tác giả Elizabeth Gilbert đã lựa chọn Ý là nơi để “Ăn” không phải là không có lý do của mình.
Ý chính là cái nôi của nền ẩm thực La Mã và cũng là nơi sinh ra pizza, món bánh chinh phục mọi thực khách trên khắp thế giới. Trong cuốn sách của mình, bà viết: “Pizza ngon nhất ở Ý là từ Naples, và pizza ngon nhất thế giới là từ Ý, điều đó có nghĩa là tiệm pizza này cung cấp... Tôi gần như chắc chắn khi nói rằng... đây là pizza ngon nhất thế giới?" khi nhắc tới tiệm L’antica Pizzeria da Michele.
L’antica Pizzeria da Michele mở cửa lần đầu tiên vào năm 1870, ở Naples. Quán pizza này nổi tiếng cả ở địa phương và trên toàn thế giới vì phục vụ món pizza nướng kiểu Neapolitan hoàn toàn bằng củi. Thực khách xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài để có cơ hội chọn một bàn bên trong khu vực ăn uống nhộn nhịp và thưởng thức một trong những chiếc bánh pizza nướng cổ điển.
Không chỉ có các “fan” hâm mộ trong nước mà Pizzeria da Michele còn thu hút một lượng lớn người hâm mộ từ các nước phương xa trong nhiều thập kỷ. Nhưng phải tới khi được Elizabeth Gilbert mô tả mối tình của cô với chiếc bánh pizza ở đó trong cuốn hồi ký ăn khách Ăn, Cầu nguyện và Yêu, Pizzeria da Michele mới thực sự trở thành tâm điểm chú ý. Ngoài ra còn có một cảnh trong bộ phim chuyển thể từ cuốn sách cho thấy Julia Roberts (đóng vai Gilbert) tận hưởng đầy hạnh phúc miếng pizza thơm ngon ngay chính tại nhà hàng này.
L’antica Pizzeria da Michele thuộc sở hữu và quản lý của gia đình Condurro, Da Michele tự hào tuyên bố làm ra chiếc bánh pizza ngon nhất ở Naples.
Pizzeria da Michele nằm trên con phố nhỏ thuộc một trong những quận trung tâm nhộn nhịp nhất của Naples. Thông thường bạn sẽ mất ít nhất khoảng 10 - 15 phút để có một bàn và rõ ràng sẽ phải đợi lâu hơn nếu rơi đúng vào khoảng giờ ăn trưa và ăn tối của người dân nơi đây.
Việc phục vụ tại quán rất đơn giản và có phần khiến bạn cảm thấy hơi khó hiểu. Bạn sẽ cần đến gặp một nhân viên đứng ở cửa để lấy số và đợi số của bạn được gọi - bằng tiếng Ý - vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhận ra số của mình. Nếu nghi ngờ, hãy nhờ ai đó trong hàng cho bạn biết cách phát âm nó bằng tiếng Ý.
Khi đã vào bên trong không gian ăn uống nhộn nhịp, với căn bếp mở tỏa ra mùi men, khói củi đốt, húng quế tươi và cà chua, bạn sẽ cần phải "tranh giành" để tìm một chiếc bàn cho riêng mình.
Thực đơn đơn giản được viết nguệch ngoạc trên các tấm bảng xung quanh nhà hàng. Và có điểm đặc biệt không giống như các tiệm pizza với vô số các lựa chọn, Pizzeria da Michele chỉ có 2 loại là Margherita cổ điển phủ trên cùng với cà chua, phô mai fior di latte (phô mai giống như mozzarella nhưng được là từ sữa bò trong khi mozzarella làm từ sữa trâu), húng quế tươi và một ít dầu đậu nành.
Loại thứ hai, Marinara, chỉ có cà chua, tỏi và rau húng quế. Ban đầu Pizzeria da Michele cũng có rất nhiều loại topping khác nhau nhưng trong Thế chiến thứ hai, người dân rất nghèo và khó khăn nên nhà hàng đã quyết định chỉ làm 2 loại cơ bản nhất để đảm bảo người dân có thể mua được pizza. Và cũng từ đó, Da Michele chỉ bán 2 loại cơ bản này mà thôi.
Thực đơn đồ uống cũng khá đơn giản bao gồm bia, nước lọc đóng chai và nước có ga.
Nếu dịch vụ ở Da Michele được thừa nhận là hơi hỗn loạn, thì pizza đáng để ai ăn cũng phải sung sướng. Vỏ bánh mềm, mỏng và cháy, có hương vị thơm ngon đặc trưng của các loại bánh được nướng trong lò đốt củi.
Cà chua ấm và phô mai fior di latte kết hợp với dầu nhỏ giọt để tan chảy liền mạch trong miệng bạn. Toàn bộ phần nhân còn nóng chảy sẽ được gói gọn trong phần vỏ bánh được cuộn lại và đưa lên miệng thưởng thức một cách dễ dàng. Điều này có nghĩa là những người thích bánh pizza đế giòn với nhiều lớp topping trên bề mặt có thể không thích phiên bản này.
Điều thú vị là pizza nướng tại Da Michele không tuân thủ một số tiêu chuẩn do Hiệp hội địa phương đặt ra để chứng nhận pizza Neapolitan “đích thực”. Các đầu bếp ở đây sử dụng phô mai fiore di latte thay cho phô mai mozzarella trâu và hỗn hợp của dầu đậu phộng, đậu nành và hướng dương rưới lên trên thay vì dầu ô liu ép lạnh.
Việc đi ngược lại với những tiêu chuẩn đưa ra lại giúp pizza Da Michele có hương vị và kết cấu đặc biệt khiến bạn lên cơn thèm ăn gần như ngay lập tức.
Vậy thì nếu có dịp tới Ý, hãy nhớ sắp xếp lịch trình của mình để tới thưởng thức chiếc pizza nóng hổi và thơm ngon của da Michele nhé!
Nhà hàng nằm ở trung tâm thành phố Naples, chỉ cách ga xe lửa Piazza Garibaldi nhộn nhịp 10 hoặc 15 phút đi bộ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm và xuống tại trạm dừng Porta Nolano (tuyến 3 và 4). Nhà hàng cách đó 5 đến 10 phút đi bộ.
Địa chỉ: Via Cesare Sersale, 1, 80139 Napoli, Ý
Bình luận