Giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán của giới trẻ Hàn Quốc

Giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán của giới trẻ Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn Quốc đang nuôi dưỡng một giấc mơ đổi đời bằng việc chơi chứng khoán.

Jenny Lee năm nay 27 tuổi, đã từng thất nghiệp một năm và mới chỉ có việc làm vào tháng trước. Cô đang thuê một căn phòng ký túc. Ước mơ của cô là sở hữu một căn chung cư ở Seoul, nơi giá nhà trung bình gần 1 triệu USD một căn.

Giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 4
Giới trẻ Hàn Quốc tìm đến cơ hội đổi đời bằng việc chơi chứng khoán.

Lee không có một tấm bằng đại học danh giá để vào làm cho các công ty nổi tiếng. Để có tiền mua nhà cô đã tìm đến giải pháp đó là "lướt sóng chứng khoán". Cô cho biết, ở Hàn Quốc những người hơn 20 tuổi như cô chỉ có 2 cách để làm giàu là trúng số hoặc chơi chứng khoán. Lee còn cho biết thêm: "Chúng tôi biết mình sẽ chẳng bao giờ giàu lên được nếu chỉ nhờ lương. Sẽ chẳng bao giờ đủ tiền mua nhà đâu".

Toàn bộ vận may của mình được Lee đặt cược vào cổ phiếu công nghệ của Mỹ. Cô đã góp một phần không nhỏ vào làn sóng đầu tư cá nhân tại thị trường chứng khoán trong mùa dịch. Những người buồn chán khi mất việc, khi phải ở nhà do lệnh phong tỏa và họ đã tìm đến chứng khoán nhưng một vận may cho mình.

Giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1
Họ đặt cược toàn bộ vận may của mình vào cổ phiếu.

Tỷ lệ người chơi chứng khoán tại Hàn Quốc đã tăng 48% so với năm ngoái. Phần lớn họ chơi chứng khoán với kỳ vọng sẽ giúp mình thoát khỏi nền kinh tế nghèo nàn này. Đại dịch xuất hiện khiến toàn cầu hóa chậm lại làm cho cơ hội tìm việc làm trở nên khó khăn hơn. Việc nay vốn thế chấp cũng không dễ dàng như trước. Những người thất nghiệp ở độ tuổi từ 15 – 29 chiếm 10,1% trong quý II, cao hơn hẳn tỷ lệ thất nghiệp tổng là 4,4%.

Jenny Lee đang học thêm để chuẩn bị thi công chức, tỷ lệ chọi là 40:1. Tuy tỷ lệ chọi cao nhưng bù lại cô có một công việc ổn định, mức lương khoảng 1500 USD/tháng. Nếu vào được một công ty có tiếng, lương khởi điểm của cô có thể lên 34.000 USD/năm.

Giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1
Tỷ lệ thất nghiệp của những người trẻ ở Hàn Quốc chiếm tỷ lệ cao.

Chính phủ Hàn Quốc lo ngại tình trạng bong bóng nhà đất nên đã can thiệp kiềm chế đầu cơ. Từ năm 2014, giá nhà tại Hàn Quốc liên tục tăng vượt quá cả khả năng chi trả của nhiều người. Nếu như lịch sử một lần nữa lặp lại, chính phủ sẽ bắt buộc phải can thiệp để kiềm chế đầu cơ.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc