Dịp Tết là khoảng thời gian hợp lý mà con người dành ra để phục vụ cho mục đích ăn - chơi. Chơi thì nhiều chỗ đấy nhưng ăn thì lại hơi "eo hẹp", bởi vì không phải ai cũng muốn ăn những món ăn thường thấy mỗi ngày. Vậy thì một món ăn giải ngấy cho những món ăn quen thuộc sau ngày nghỉ Tết thì sao nhỉ? Nộm ắt hẳn xứng đáng là một trong những món ăn giải ngấy tốt nhất đấy!
Nộm bò khô Long Vi Dung
Quán nộm này đã có tiếng tăm lâu đời trên phố Hoàn Kiếm, dân sành ăn Hà thành không ai là không biết đến quán nộm bò khô Long Vi Dung. Vì nằm ở khu vực phố cổ nên giá thành có phần đắt đỏ nhưng chất lượng thì miễn bàn.
Nộm được làm với vị chua ngọt hòa quyện vừa đủ, đặc biệt là thịt bò rất chất lượng khi có đủ gân bò, gan bò, thịt bò thái nhỏ trộn cùng với đu đủ nạo giòn sần sật và rau thơm. Một suất nộm có giá là 40.000 đồng, ngoài ra quán còn có rất nhiều những món ăn khác như bánh bột lọc, nem chua rán... ăn cũng ngon không kém, có giá từ 5.000 đồng.
Nộm Lim
Nếu nói đến danh mục ẩm thực của các loại nộm, thì có thể kể ra cả loạt như: Nộm sứa, Nộm rau muống, Nộm hoa chuối, Nộm rong biển...,Nhưng ở Hà Nội, có một món nộm mang nét đặc trưng vô cùng đặc biệt của đất Hà Thành mang tên: Nộm bò khô!
Vẫn là nộm bò khô có tiếng ở Hà Nội nhưng ở Nộm Lim lại có cách chế biến độc đáo hơn. Ở Lim không có thịt bò luộc như ở Long Vi Dung mà thay vào đó là thịt bò thái miếng lớn rồi sấy khô nên cứng như một khúc gỗ lim có màu nâu sậm. Trên thực tế bò khô ở đây còn làm chúng ta phải liên tưởng đến món thịt trâu gác bếp của người vùng cao Tây Bắc.
Thêm nữa, Nộm Lim cùng các loại nội tạng như dạ dày, lá lách, sụn, gan, gân thái miếng giòn sần sật. Lại thêm chút tỏi chiên tép vàng rụm thơm nức mũi trộn đều với chút ớt cay tê lưỡi là đã có món để lai rai ăn giải ngấy rồi. Giá nộm ở Nộm Lim là 60.000 đồng.
Nộm Mai Nga
Nằm trên con phố Hàm Long, nộm Mai Nga cũng là một cái tên quen thuộc với dân Hà Nội. Quán nộm ngon tuyệt này là điểm đến hấp dẫn cho những ai trót phải lòng với những thức ăn vặt quen thuộc của vùng thủ đô. Ở Nộm Mai Nga có hai loại: nộm bò khô truyền thống và nộp thập cẩm. Sợi đu đủ bào sợi màu trắng nhìn vô cùng ưng mắt, điểm xuyến thêm màu cà rốt cam giòn sần sật.
Đặc biệt, ở đây có loại nước mắm chế biến đặc biệt để rưới lên phần nộm ăn cực kỳ hợp miệng. Gắp thêm miếng bò cùng chút lạc rang giã ăn kèm với các loại củ thái sợi thì cứ phải gọi là ngon nhức nách. Thêm một điểm cộng là phần nước nộm rất thanh, vị vừa vặn, không bị quá ngọt hay quá chua.
Nộm sứa Đường Thành
Nộm sứa là một món ăn đặc trưng của thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng và được ưa chuộng ở Hà Nội, tuy nhiên đây cũng là một món ăn gây tranh cãi bởi nếu ai ăn được sẽ thấy nộm sứa thật ngon, nhưng người nào không ăn được thì sẽ rất sợ.
Khác với món nộm sứa trắng, nộm sứa đỏ cần phải làm cầu kỳ hơn nên cộng đoạn chế biến khó hơn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần mẫn. Một suất nộm sứa đỏ sẽ có các miếng sứa đỏ thái vừa miếng, thêm chút đậu kẻ nướng vàng, chút dừa tươi thái mỏng bùi bùi, thêm rau kinh giới, lá tía tô và bát mắm tôm đánh bông.
Theo nhận xét của @teamnhauholic: S"ứa đỏ ăn như thạch. Ăn kèm miếng đậu nướng thái mỏng và cùi dừa, lá kinh giới chấm mắm tôm rất ngon. Cái món này nhiều lớp hương vị ăn rất hay, mắm tôm ở đây pha cũng vừa vặn. Đây quả là 1 món quà vặt đặc biệt của thủ đô".
Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán từ 4h chiều và chỉ khoảng 7h tối là hết. Một suất nộm ở đây giá 30.000 đồng.
Bình luận