Hà Nội: Cách ly khẩn cấp 50 người tiếp xúc gần 4 người nhiễm Covid-19

Hà Nội: Cách ly khẩn cấp 50 người tiếp xúc gần 4 người nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 50 người tiếp xúc gần 4 bệnh nhân Covid-19 trong ổ dịch ở Quảng Ninh.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết đã tiến hành rà soát và cách ly 50 trường hợp có liên quan đến 4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Ninh.

Theo đó, khi có thông tin nam thanh niên 29 tuổi ở Tây Hồ và một thanh niên 25 tuổi ở Sóc Sơn đã nhiễm nCoV được Bộ Y tế ghi nhận vào trưa 28/1, CDC Hà Nội đã lập tức truy vết các F1, F2 để tiến hành đưa đi cách ly kịp thời.

Được biết, cả hai bệnh nhân trên đều là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn - cùng chỗ làm với bệnh nhân 1553, tuy công tác tại Quảng Ninh nhưng có địa chỉ nhà ở Hà Nội. Vì vậy, CDC Hà Nội đang rà soát những người tiếp xúc gần hai bệnh nhân này.

Ông Tuấn cho biết, hai bệnh nhân đã có mặt tại Hà Nội đã nhiều ngày trước khi được xác định dương tính, nhưng vì chủ quan nên đã không rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc gần để phòng lây nhiễm.

Trong đó, bệnh nhân 29 tuổi, ở nhà tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ từ ngày 13/1 đến ngày 19/1. Tối 19/1 đến 21/1, anh làm việc ở sân bay Vân Đồn. Đến ngày 22/1, người này tham gia cuộc họp tại sân bay Vân Đồn có 40 người và tiếp xúc với bệnh nhân 1553. Khi ở Hà Nội, người này tiếp xúc với 5 người sống cùng nhà gồm bà nội, anh trai, chị dâu và hai bác trai. Bệnh nhân có đi chơi bi-a hai lần ở quán gần nhà trên đường Nước Phần Lan, phường Tứ Liên, tiếp xúc với hai người bạn.

Hà Nội: Cách ly khẩn cấp 50 người tiếp xúc gần 4 người nhiễm Covid-19 - Ảnh 1

Theo Sở Y tế Hà Nội thông báo, vào chiều 28/1 đã xác định được 12 người F1 gồm 8 người tại Tây Hồ, 2 tại Hoàn Kiếm, một người tại Thanh Xuân và một tại Bắc Từ Liêm. Tất cả  đều được cách ly tại Bệnh viện Công an TP, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Bệnh nhân 25 tuổi ở Sóc Sơn có tiếp xúc với bệnh nhân 1553 trong quá trình làm việc. Theo ông Nguyễn Duy Hồng - Chủ tịch UBND xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, người này đã về nhà vào giữa tháng 1, sau đó  trở lại Vân Đồn ngày 22/1.

Ngay khi nắm được thông tin, lực lượng chức năng đã tiếp cận người dân, cách ly tại nhà các thân nhân của bệnh nhân, giám sát chặt chẽ sức khỏe. Qua truy vết, phát hiện 22 người liên quan, hiện đã lấy mẫu và cách ly tại nhà

Liên quan đến bệnh nhân 1553, Hà Nội cũng đã ghi nhận 11 ca F1, gồm 8 người cùng tham dự Hội nghị Điện máy miền bắc ngày 9/1 tại khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long, một người cùng tham dự bữa liên hoàn tất niên cảng vụ và một nhân viên chụp X-quang tại Bệnh viện Vinmec.

Được biết, hiện tại 10 trong 11 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố. Chỉ có một trường hợp chưa được lấy mẫu là người ở huyện Chương Mỹ, đang từ Sơn La về.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng đã ghi nhận một bệnh nhân là người Hòa Bình đến Hà Nội ngày 20/1 có tiếp xúc 5 người ở Hà Nội. Tất cả những người này đều đã lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục rà soát tất cả trường hợp về từ khu vực có ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 14/1 đến nay. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần