Hà Nội: Đau khổ vì bị bạn gái bỏ, chàng trai mắc bệnh vảy nến

Hà Nội: Đau khổ vì bị bạn gái bỏ, chàng trai mắc bệnh vảy nến
"Sau khi loại trừ các yếu tố khác, việc tâm lý bất ổn sau chia tay bạn gái được xác định là yếu tố khởi động khiến bệnh vảy nến bùng phát ở bệnh nhân này".
Sự kiện: Bệnh lạ

Bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng Khoa Điều trị Bệnh da Nam giới, cho biết ngày 28/11 nam thanh niên 19 tuổi, đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do xuất hiện rất nhiều mảng đỏ trên da, bong vảy khô màu trắng.

Bệnh nhân cho hay, ban đầu các mảng đỏ xuất hiện trên đầu, sau đó lan dần xuống vùng tỳ đè đầu gối, khủyu tay, vùng cùng cụt và có dấu hiệu bùng phát toàn cơ thể rất mạnh.

Hà Nội: Chàng trai bùng phát vảy nến sau khi thất tình - Ảnh 1
Hà Nội: Chàng trai bùng phát vảy nến sau khi thất tình - Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ vảy nến là một bệnh da mạn tính có liên quan đến đột biến gene hiện chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng bệnh không phải lúc nào cũng biểu hiện mà cần có yếu tố khởi động, trong đó môi trường, các yếu tố kích thích như dùng quá nhiều rượu, bia; yếu tố thần kinh - tâm thần như căng thẳng trong cuộc sống là tiền đề để bệnh bùng phát, đồng thời sau khi điều trị ổn định, nếu có các yếu tố thuận lợi, bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại.

Bệnh nhân nam này chia sẻ với các bác sĩ rằng trước khi bị bùng phát vảy nến anh đã chia tay bạn gái và luôn buồn rầu, chán nản. Theo đó bác sĩ Ghi nhận định, việc tâm lý bất ổn sau chia tay bạn gái được xác định là yếu tố khởi động khiến bệnh vảy nến bùng phát ở bệnh nhân này.

Do đó đối với trường hợp nam thanh niên này bác sĩ tiến hành điều trị tâm lý để ổn định tinh thần, sau đó điều trị mảng sừng bong vảy bằng cách dưỡng ẩm và áp dụng các phương pháp điều trị như dùng thuốc ức chế miễn dịch, chiếu UV, thuốc chế phẩm sinh học.

Bác sĩ Ghi khuyến cáo nếu bạn đột nhiên phát hiện các vấn đề bất thường về da liễu, cần đi khám sớm, tránh để lâu phát sinh nhiều biến chứng. Trường hợp bị bệnh vảy nến do yếu tố tâm lý, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, giảm các yếu tố stress, để tránh bệnh tái phát.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê