Hà Nội thông tin chính thức thu phí ô tô vào nội đô: Cao nhất 100.000 đồng

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 31/10/2021 07:29 (GMT +7)
Theo Sở GTVT TP. Hà Nội đề xuất, ô tô đi vào nội đô sẽ trả mức phí 60.000 đồng đến 100.000 đồng.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Ô tô #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Ngày 30/10, thông tin về nội dung cơ bản của Đề án "Thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông" gửi UBND TP xem xét, đại diện Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội nhận định việc xây dựng đề án là hết sức cần thiết.

Trước tình hình kết cấu hạ tầng giao thông vận tải chưa đồng bộ theo đúng quy hoạch, tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm, dịp lễ Tết diễn ra thường xuyên, việc thu phí sẽ giúp điều chỉnh hành vi người điều khiển phương tiện giao thông cá nhân, hạn chế người tham gia đi vào vùng thu phí khi không cần thiết.

Đáng chú ý, trong đề án được Sở GTVT đưa ra, "phí phương tiện xe cơ giới đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông" hay còn được hiểu là "phí giảm ùn tắc giao thông" là một loại phí mới chưa có trong Luật được Quốc hội quy định.

>>> Xem thêm: Trường hợp nào đến Hà Nội phải cách ly?

TP. Hà Nội thông tin chính thức về mức thu phí ô tô vào nội đô.
TP. Hà Nội thông tin chính thức về mức thu phí ô tô vào nội đô.

Theo đó, nhóm bị thu phí gồm ô tô di chuyển từ bên ngoài vào khu vưc có nguy cơ ùn tắc giao thông. 

Các phương tiện được miễn phí bao gồm: Xe ưu tiên theo quy định, xe công an, xe cứu thương, xe cứu hỏa; xe buýt, xe ô tô vận tải hàng hóa...

Các phương tiện được miễn phí có điều kiện: Xe ô tô hộ gia đình và xe ô tô của công sở thuộc khu vực thu phí. Nhóm các phương tiện này được miễn phí trong số lượt nhất định.

Các đối tượng được giảm phí gồm: xe hợp đồng, taxi...

Phạm vi thu phí: là các khu vực có nguy cơ ùn tắc. Theo thông tin ban đầu từ đề án, dự kiến các khu vực thu phí bao gồm: Vành đai 3 - Cầu Thanh Trì - Pháp Vân - Mai Dịch - Phạm Văn Đồng - trục Tây Thăng Long - Võ Chí Công - Cầu Nhật Tân - Đường Hoàng Sa - Đường Trường Sa - Đường Lý Sơn - Đường Nguyễn Văn Linh và khép kín vào Vành đai 3. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng cho biết đơn vị dự kiến đặt trạm thu phí tại 68 vị trí và 87 trạm thu phí trên địa bàn thành phố.

Mức phí áp dụng: Theo Sở GTVT, mức thu phí áp dụng phải đảm bảo chi phí vận hành bảo trì hệ thống thu phí và lưu lượng xe thu phí dự kiến mức thu phí thấp nhất khoảng 50.000 đồng và cao nhất là 100.000 đồng. Ngoài ra sẽ có những chính sách hỗ trợ cho những đối tượng cụ thể, Sở sẽ trình HĐND TP xem xét trước khi áp dụng.

Theo lộ trình thực hiện, cuối năm nay HĐND TP sẽ thông qua đề án với các nội dung: loại phí và khung phí. Năm 2024 HĐND TP sẽ ban hành mức thu phí cụ thể và các chính sách liên quan đến miễn giảm phí theo dự án được duyệt.

Dù chưa tiêm vắc xin, học sinh Hà Nội vẫn có thể đi học lại Trường hợp nào đến Hà Nội phải cách ly? Hà Nội vào đông nhưng yên tâm đã có Phí Phương Anh sưởi ấm

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp