Các bệnh nhân ở Quảng Ninh và Hải Dương đều nhiễm biến thể Covid-19 từ Anh

Thu Trần Đăng lúc: Thứ ba, 02/02/2021 12:31 (GMT +7)
Kết quả phân lập gene 11 mẫu bệnh phẩm Covid-19 ở miền Bắc và một ở TP.HCM cho thấy các bệnh nhân đều nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Anh.
Hashtag #Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, theo thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng nay 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định cả hai ổ dịch ở Công ty Poyun, Hải Dương và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh dù chưa rõ nguồn lây nhưng đều do biến thể Covid-19 mới từ Anh gây ra.

Ông Long cũng nói rõ rằng biến thể SARS-CoV-2 từ Anh có khả năng lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh mau, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng virus cũ. Chính vì vậy, chỉ trong vài ngày đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm.

Theo đó, trong 6 ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận 276 ca nhiễm cộng đồng được tại 10 tỉnh thành. Trong đó Hải Dương nhiều ca nhiễm nhất (207), Quảng Ninh 33 ca. Từ những F1, F2 của hai ổ dịch này đã tỏa đi các tỉnh thành khác và trở thành F0 tạo thành chuỗi lây nhiễm cho nhiều người khác. Tính đến hôm nay 2/2, Hà Nội ghi nhận 20 ca, Gia Lai 6 ca, Bắc Ninh 3 ca), Hòa Bình 2 ca, Bình Dương 2 ca, TP. HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi 1 ca.

Theo Bộ trưởng Long, điều đáng lo ngại chính là biến thể nCoV lây qua không khí. Do đó ông khuyến cáo người dân cần triệt để nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

Các bệnh nhân ở Quảng Ninh và Hải Dương đều nhiễm biến thể Covid-19 từ Anh - Ảnh 1

Trước tình trạng dịch diễn biến khó lường trên, ông Long đề nghị các địa phương hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện ở trong không gian kín, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định chống dịnh ở Khu công nghiệp, nhà máy; tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép...

Biến thể nCoV B.1.1.7 từ Anh được xác định có khả năng lây truyền cao hơn từ 56% đến 70% so với chủng cũ, khiến số trường hợp dương tính với virus tăng đột biến. Theo quan sát của các nhà khoa học, biến thể có đến 17 đột biến, tốc độ thay đổi để thích nghi với môi trường cũng nhanh hơn. Trong đó, đột biến tên gọi N501Y giúp virus dễ dàng bám vào tế bào người.

Trước đó, ngày 17/1, Nhật Bản thông báo kết quả giải trình tự gene cô gái 32 tuổi nhập cảnh từ Việt Nam dương tính nCoV và nhiễm biến thể mới Anh. Cô gái này, có tiếp xúc với bệnh nhân 1552 - người được Bộ Y tế ghi nhận sáng 28/1 do làm chung công ty và có mối quan hệ chị dâu em chồng. Trưa cùng ngày, thêm 72 ca nhiễm cùng công ty được ghi nhận dương tính.

Phát hiện chủng virus biến thể Covid-19 mới ở Anh trên bệnh nhân 1660 ở TP. HCM Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Nam Phi Ghi nhận người đầu tiên nhiễm hai biến thể Covid-19 cùng lúc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp