Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn

BHBE Đăng lúc: Thứ sáu, 25/09/2020 23:07 (GMT +7)
Cháo Tiều và cháo trùng biển là những món cháo thoạt nghe thì lạ tai, nhưng khi ăn lại rất dễ ghiền của người Tiều ở Sài Gòn.
Hashtag #Du lịch Sài Gòn #Món ngon sài gòn #Quán ăn ngon Sài Gòn #Ẩm thực Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Người Tiều là tên gọi quen thuộc của những người Việt người Hoa có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc. Khi di cư đến Sài Gòn, người Tiều đã mang theo nhiều nét văn hóa cũng như ẩm thực của mình và biến nó trở thành một phần của ẩm thực Sài Gòn. Trong đó, có rất nhiều món ăn độc đáo và ngon miệng như 2 món cháo dưới đây.

Cháo Tiều

Đây không chỉ là món ăn đặc sắc của người Tiều mà còn là một trong những món ăn được người Sài Gòn rất ưa chuộng vào ngày mưa. Điểm nổi bật nhất của món cháo này chính là sự đa dạng trong nguyên liệu khi tính sơ sơ ra, người nấu cũng cần đến cả chục loại nguyên liệu mới cho làm nên một bát cháo.

Ảnh: thichanthichuong
Ảnh: thichanthichuong

Ngoài gạo, thịt, gan, phèo, cật, dạ dày, mực, cháo Tiều còn có thêm nấm rơm, hành lá và tất nhiên là trứng gà. Cũng bởi sự đa dạng trong nguyên liệu này mà nhiều người còn gọi cháo Tiều là "cháo thập cẩm". Nói thì nói vậy chứ bạn cũng đừng quá lo rằng ngần kia nguyên liệu là quá nhiều cho một bát cháo hay lỡ không ăn được món gì đó, bởi bạn hoàn toàn có thể gọi nhân theo ý thích.

Ảnh: thichanthichuong
Ảnh: thichanthichuong

Cái hay của cháo Tiều là nấu từng bát một, theo đó, cháo trắng sẽ được ninh sẵn, sau đó có khách ăn mới múc lượng vừa phải ra chiếc nồi nhỏ rồi thêm các nguyên liệu khách chọn vào nấu chín tới. Bát cháo bởi thế mà nóng hôi hổi lại giữ được vị ngọt, chất của các nguyên liệu.

Một tô cháo Tiều giá trung bình từ 40 ngàn, bát đầy đủ khoảng 70 ngàn, đắt nhưng nhiều người thừa nhận là xắt ra miếng.

Địa chỉ tham khảo: 

Cháo Tiều Cô Út - Chợ Bàn Cờ, số 51/33 Cao Thắng
Cháo Tiều Cô Phi, 85 Đinh Bộ Lĩnh

Cháo trùng biển

Cháo trùng biển thực chất là một biến tấu từ cháo Tiều nên nguyên liệu và các chế biến có nhiều điều tương tự nhau. Trùng biển là tên gọi khác của con sá sùng, một loại hải sản có giá trị cao, giàu chất dinh dưỡng. Đây cũng là một loại nguyên liệu được người Tiều sử dụng để nấu cháo. 

Để nấu cháo sá sùng, một trong những điểm quan trọng nhất là chế biến sá sùng cho sạch cát. Ngoài ra khâu nấu cháo cũng rất quan trọng, bởi theo chia sẻ của chủ quán, sá sùng biết nấu sẽ giòn, còn không biết nấu sẽ dai. 

Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn - Ảnh 1
Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn - Ảnh 1

Nguyên liệu để làm nên bát cháo sá sùng khá đa dạng, ngoài sá sùng còn có thịt, cá gan, phèo, dồi. Bạn có thể chọn tất cả các nguyên liệu hoặc chỉ chọn sá sùng. Cũng giống như món cháo Tiều, cháo sá sùng được nấu từng bát một, có khách gọi mới nấu cháo cùng cho các nguyên liệu tươi sống cho cháo nóng hổi, ngon lành. 

Ảnh: momentoffood
Ảnh: momentoffood

Cháo trùng biển thường được phục vụ kèm rau tần ô và không thể gừng ngâm để giảm bớt tính hàn của trùng biển. Giá một tô cháo trùng biển từ 55 ngàn đến 65 ngàn đồng. Không rẻ nhưng xứng đáng với chất lượng.

Địa chỉ tham khảo: 

Cháo tư ký: 338 Âu Cơ

 

3 bãi biển gần Sài Gòn, nhiểu hải sản rất hợp để du lịch cuối tuần 5 món ăn đậm đà bản sắc nhất định phải thử khi đến miền Tây Nam Bộ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp