Trong thời tiết se lạnh như hiện tại, việc thưởng thức thịt bò hầm là điều vô cùng lý tưởng. Đây là món ăn vô cùng ngon miệng, hấp dẫn lại còn bổ sung một lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của cả gia đình. Tuy nhiên, khi nhắc đến món ăn này, nhiều người làm nội trợ sẽ khá lo lắng vì việc chế biến món ăn này tốn khá nhiều thời gian, lại cần phải có cách hầm thịt sao cho đúng để thịt bò được mềm lại không bị hôi.
Nếu như khi thưởng thức, bạn cảm thấy rằng, thịt bò luôn bị dai, có mùi hôi, kém hấp dẫn thì nhất định phải xem xét lại 3 điều mà 2Đẹp sẽ lưu ý dưới đây nhé!
1. Chần thịt bò với nước sôi là không đủ để khử được mùi hôi, tanh
Thịt bò vốn có nhiều máu hơn là thịt lợn. Nên nếu như trong bước sơ chế, bạn chỉ chần qua thịt bò cùng với nước sôi thì chắc chắn sẽ không thể nào khử sạch được mùi tanh và hôi vốn có ở trong thịt. Và đương nhiên, đây cũng chính là điều khiến cho món bò hầm của bạn bị mất ngon.
Việc mà bạn chỉ chần sơ qua thịt bò cùng với nước sôi trong một khoảng thời gian ngắn là không đủ. Máu trong thịt bò sẽ chảy ra với tốc độ chậm khi chần sơ, nên không thể nào hết máu trong phần thịt được. Chính vì thế, thay vì chỉ chần sơ qua với nước, bạn hãy làm thêm bước này, chắc chắn sẽ khiến thịt khử sạch được mùi hôi, tanh đấy.
Trước hết, bạn hãy ngâm thịt bò vào trong một âu nước lạnh để máu thịt bò được chảy ra từ từ, có như vậy thì mới đảm bảo là thịt bò được khử sạch mùi tanh. Nếu như bạn muốn máu được chảy ra nhanh hơn thì hãy thái nhỏ thịt bò ra thành những miếng nhỏ. Bạn liên tục thay nước nhiều lần cho tới khi thấy nước ngâm trong là được.
Sau khi đã ngâm thịt bò xong, bạn chần qua thịt bò cùng với nước là đảm bảo có thể khử sạch được mùi hôi, tanh từ thịt được rồi đấy.
2. Không nên tùy ý cho thêm gia vị vào khi hầm thịt bò
Trong quá trình hầm thịt bò, bạn hoàn toàn không nên cho tùy ý các loại gia vị vào cùng. Bởi nếu bạn cho quá nhiều gia vị vào sẽ khiến cho thịt bò bị mất mùi vị đặc trưng, thậm chí còn khiến cho thịt không được thơm lại không thể nhừ nhanh nữa đấy.
Hạn chế không nên cho nhiều loại gia vị khác nhau nếu muốn để giữ vị thơm ngon đặc trưng của thịt bò thì chỉ cần dùng tới muối, nước tương và một chút hạt nêm.
Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thịt bò nhanh nhừ hơn thì bạn có thể bỏ thêm vào vài quả táo gai vào. Vì trong táo gai vốn có tính axit hữu cơ cao, giúp điều hòa hương vị và đẩy nhanh tốc độ chín mềm của thịt.
3. Đảm bảo chính xác thời gian hầm thịt bò
Có nhiều người làm bếp mặc dù đã làm đúng 2 điều trên nhưng thịt bò hầm khi ăn vẫn bị dai và kém hấp dẫn. Lí do có lẽ là bởi họ đã không hầm thịt bò với khoảng thời gian hợp lý.
Trong thịt bò vốn có nhiều chất xơ nên khi chế biến sẽ lâu hơn so với việc chế biến những loại thịt khác. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn hầm chín mềm thịt bò thì cần phải hầm trên bếp trong khoảng thời gian là 1 tiếng rưỡi thì mới đảm bảo được thịt sẽ mềm và có mùi thơm hấp dẫn.
Thịt bò nếu chỉ được hầm trong khoảng thời gian là 40 - 50 phút thì chắc chắn sẽ kém hấp dẫn, còn nếu như khoảng thời gian hầm là 20 phút thì thịt vẫn còn bị cứng.
Ngoài ra, trong quá trình hầm thịt bò, bạn hãy đổ một lượng nước sao cho vừa đủ trong vòng một lần, không nên đổ đi đổ lại nước trong khoảng thời gian hầm thịt, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của thịt bò.
>> Xem thêm: Cách làm món bò kho cà rốt đơn giản, dùng với cơm hay bún đều thơm ngon
Chỉ cần để ý 3 điều này, chắc chắn thịt bò hầm mà bạn chế biến sẽ không bị hôi tanh, đảm bảo khi ăn sẽ mềm nhừ và hấp dẫn vô cùng. Hãy bỏ túi bài viết này để việc vào bếp được đơn giản và thành công hơn nhé!
Bình luận