Hạn chế cách ly tại Hà Nội do sắp có nhiều sự kiện trọng đại vào đầu 2021

Hạn chế cách ly tại Hà Nội do sắp có nhiều sự kiện trọng đại vào đầu 2021

Sắp tới, Hà Nội có nhiều sự kiện trọng đại diễn ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẽ hạn chế đưa người từ nước ngoài về cách ly tại Hà Nội.

Sự kiện: COVID-19

Chiều tối 2/12, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết về chủ trương đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước và đưa các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sau khi có một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở TP.HCM.

Ông cho biết, các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao và cả người nhà của họ vẫn được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Việc làm này giúp tạo điều kiện cho thực hiện đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Mục tiêu vừa phải phòng chống dịch bệnh vừa phải phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Hạn chế cách ly tại Hà Nội do sắp có nhều sự kiện trọng đại vào đầu năm 2021 - Ảnh 1
Hạn chế cách ly tại Hà Nội do sắp có nhều sự kiện trọng đại vào đầu năm 2021.

Hiện nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn. Đặc biệt là những người điều kiện khó khăn, cao tuổi, các tu nghiệp sinh, lao động hết hạn... nhưng khả năng cách ly và xử lý dịch trong nước có giới hạn.

Từ khi ghi nhận ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng ở TP.HCM, Thủ tướng chỉ đạo với các chuyến bay thương mại chỉ chở chuyên gia nước ngoài nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ. "Cần hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam cách ly trong quân đội. Bên cạnh đó, từ nay đến đầu năm 2021 sẽ có nhiều sự kiện trọng đại diễn ra nên phải hạn chế cách ly tại Hà Nội", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, các chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài nhưng phải đưa khách nhập cảnh đi cách ly ở địa phương khác. Người Việt Nam phải đăng ký với đầu mối là cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, từ đó xem xét, ưu tiên cho các đối tượng cụ thể.

Hạn chế cách ly tại Hà Nội do sắp có nhều sự kiện trọng đại vào đầu năm 2021 - Ảnh 1
Các chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài nhưng cách ly ở địa phương khác.

Với các chuyến bay thương mại về nước, phải lưu ý phối hợp trong đưa đón và cách ly chặt chẽ. Đồng thời có sự giám sát, quản lý của các cơ quan, không được chủ quan, sơ hở.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông giải thích thêm, các chuyến bay thương mại không cố định trong ngày mà là chuyến có tích chất thuê. Hành khách phải trả phí đầy đủ trọn gói từ kiểm dịch đến các chi phí liên quan và những điểm đi, đến sẽ được giới hạn.

Trong công điện khẩn phát đi ngày 2/12, Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo việc bán vé cho người nhập cảnh phải công khai, minh bạch và đúng đối tượng. Cần tránh lợi dụng nâng giá, trục lợi sẽ xử lý nghiêm các vi phạm. Hạn chế các chuyên bay chở người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội và thực hiện nghiêm việc cách ly với tổ bay, tiếp viên đảm bảo đúng các yêu cầu phòng, chống dịch.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc