Hậu covid-19, phụ nữ sẽ không cần đàn ông

Hậu covid-19, phụ nữ sẽ không cần đàn ông
Hậu Covid-19, tỉ lệ sinh sẽ giảm, phụ nữ sống độc thân nhiều hơn và không còn cần đàn ông nữa.

Kết luận này vừa được các nhà khoa học công bố trên kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ. Theo đó, các nhà khoa học của Đại học California Los Angeles (Mỹ) đã xem xét 90 nghiên cứu về Covid-19 và cho rằng, sự phát triển của công nghệ cùng tính chất của dịch Covid-19 khiến mọi người ngày càng cách xa nhau, không thúc đẩy sự gia tăng lòng trắc ẩn hoặc sự đồng cảm, nhất là ở phụ nữ, những người mà ngay trước đại dịch thường bị căng thẳng hơn bởi hôn nhân, sự nghiệp và nghĩa vụ gia đình.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế đi xuống, nhiều người mất việc, cuộc sống xáo trộn. Bên cạnh những lo lắng về tài chính thì an toàn sức khỏe bà mẹ trẻ em cũng sẽ khiến nhiều người xem xét lại kế hoạch mang thai trước đó.

Lý giải về dự đoán sẽ có nhiều phụ nữ lựa chọn sống độc thân hơn, nhóm khoa học cho rằng trong thời gian cách ly tại nhà, các cặp đôi sẽ hẹn hò qua mạng xã hội, qua video và sau đó gặp nhau người đời thực thì có thể "đời không như là mơ" nữa.

Hậu covid-19: Phụ nữ sẽ không cần đàn ông nữa? - Ảnh 1
Hầu hết chúng ta có xu hướng lý tưởng hóa đối tượng hẹn hò qua mạng xã hội - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, quá trình cách ly xã hội kéo dài làm nảy sinh những bất ổn trong gia đình, sự phân công lao động trong gia đình không công bằng có thể khiến bất bình đẳng giới thêm gia tăng và thúc đẩy chủ nghĩa bảo thủ xã hội nhiều hơn.

Việc cách ly tại nhà, đóng cửa trường học đã tạo gánh nặng cho phụ nữ khi thêm nhiều trách nhiệm hơn, khiến họ không còn đủ sức khỏe, tâm trí và thời gian cho công việc riêng.

"Đại dịch đã trở thành một cuộc thí nghiệm xã hội trên toàn thế giới. Hậu quả của nó có thể là sự giảm khả năng chịu đựng của phụ nữ trong nhiều vấn đề. Ví dụ như sự nhẫn nhịn, lòng chung thủy, áp lực sinh con, trách nhiệm chăm sóc con cái và nhiều điều khác. Điều này thôi thúc họ giải phóng bản thân và sống cuộc sống tự do không vướng bận đàn ông và trẻ nhỏ.", chuyên gia tâm lý học Martie Haselton nói. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Én