Lý do người phụ nữ bị vỗ mông trong thang máy hòa giải với thủ phạm

Thu Trần Đăng lúc: Thứ hai, 23/11/2020 10:14 (GMT +7)
4 tháng trước, người phụ nữ bị vỗ mông trong thang máy chấp nhận hòa giải vì thấy mức phạt quá thấp và lo sợ bị trả thù.

Đoạn video người đàn ông nước ngoài có hành động vỗ mông thô tục một phụ nữ Việt Nam trong thang máy chung cư đang tiếp tục được mạng xã hội quan tâm đặc biệt. Sự việc xảy ra vào tháng 7 vừa qua tại một chung cư ở quận 2 (TP.HCM). Sau khi vỗ mông người phụ nữ, gã đàn ông còn có thái độ ngạo mạn, coi thường, dùng những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc để chế giễu nạn nhân. Thậm chí, người này còn đe dọa cả chồng nạn nhân và hoàn toàn không nhận lỗi.

Đáng nói là, người phụ nữ bị quấy rối tình dục này sau khi yêu cầu trích xuất camera và tố cáo lên công an phường về sự việc thì đã rút đơn về và chấp nhận hòa giải. Gã đàn ông này sau đó vẫn sống ở chung cư nói trên một cách bình thường.

Sau 4 tháng, người phụ nữ đã quyết định lật lại vụ việc. Chị là H.L., 36 tuổi, quê Quảng Nam.

Trả lời trên Zingnews, chị L. cho biết, ngay sau khi chuyện xảy ra chị đã có ý định khởi kiện người đàn ông ngoại quốc tên M.J ra tòa. Tuy nhiên, chủ căn hộ mà vợ chồng M.J. đang thuê đã gặp mặt và thuyết phục chị L. hòa giải. Họ hứa hẹn rằng sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà với M.J. vào tháng 11/2020.

Hơn nữa, chị L. cũng biết rằng nếu có làm đơn tố cáo đi chăng nữa thì với hành vi ghi nhận trong video clip, người đàn ông này chỉ bị xử phạt khoảng 100.000-300.000 đồng, mức xử phạt mà theo chị là hoàn toàn vô ích. 

Lý do người phụ nữ bị vỗ mông trong thang máy hòa giải với thủ phạm - Ảnh 1

Mức xử phạt như vậy là quá thấp, hoàn toàn vô ích. Nếu biết, có khi những kẻ quấy rối sẽ đưa luôn tiền cho công an để xử lý rồi tiếp tục” - Chị L. bức xúc.

Khi cả hai đã hòa giải êm xuôi, trong thời gian 4 tháng chờ người đàn ông này hết hợp đồng thuê nhà, chị L. liên tục sống trong trạng thái lo lắng mỗi khi đi ra khỏi nhà vì sợ gặp lại M.J. Gia đình chị cũng chủ động tránh mặt M.J. vì sợ xảy ra xô xát.

"Gặp là phải đẩy con đi thật xa, tránh vì không biết ông này sẽ làm gì khác. Trong khi ông ấy là người có lỗi mà mình phải đi tránh, rất kỳ cục", chị L. chia sẻ.

Hiện đã là tuần cuối cùng của tháng 11 nhưng lời hứa hẹn chấm dứt hợp đồng thuê nhà với M.J của chủ căn hộ vẫn không diễn ra nên chị L. quyết định không im lặng và nhượng bộ nữa. Chị khẳng định sẽ giải quyết đến cùng vì sự an toàn của bản thân và những cư dân khác trong khu chung cư.

Lời khuyên của mình cho những người phụ nữ gặp phải trường hợp tương tự là không hòa giải, phải đấu tranh. Vừa để bảo vệ những người phụ nữ khác, vừa là một bài học cho con cái mình”, chị chia sẻ.

Lý do người phụ nữ bị vỗ mông trong thang máy hòa giải với thủ phạm - Ảnh 2

Chia sẻ của luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho hay, đối với hành vi quấy rối nơi công cộng như trong video, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP để giải quyết.

Cụ thể, điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về trật tự công cộng. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Ông Hùng chia sẻ thêm hiện nay, nước ta chưa có văn bản quy định và chưa có chế tài khác thích đáng để xử phạt hành vi này nên cơ quan có thẩm quyền chỉ áp dụng quy định kể trên để giải quyết.

Liên tiếp nhiều vụ quấy rối nơi công cộng nhưng không nhận được hình phạt thích đáng
Liên tiếp nhiều vụ quấy rối nơi công cộng nhưng không nhận được hình phạt thích đáng

Luật sư cho rằng cần có một điều khoản khác cụ thể hơn, quy định dấu hiệu của hành vi quấy rối tình dục, dâm ô và có chế tài thích đáng. Cụ thể, ông Hùng đề xuất mức phạt cho các hành vi này không phải là 100.000-300.000 đồng mà có thể phạt 3-5 triệu đồng hoặc cao hơn.

Ngoài ra, cần bổ sung một số hình phạt khác cần thiết như cấm đảm nhiệm chức vụ, trục xuất... thậm chí nên đưa vào Bộ luật Hình sự.

TPHCM: Một phụ nữ bị gã đàn ông ngoại quốc vỗ mông trong thang máy chung cư Thứ đồ chơi trẻ em yêu thích làm 5 người bỏng nặng trong thang máy Thang máy: Bộ phim rùng rợn gắn mác 18+ sắp ra mắt khán giả
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp