HLV Alfred Riedl và một phần cơ thể của người Việt

 HLV Alfred Riedl và một phần cơ thể của người Việt

Mang trong người quả thận nhân đạo do một người Việt hiến tặng , HLV Alfred Riedl từ lâu luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Vì tình người mà... hiến thận cho người không quen biết

Năm 2007 HLV Alfred Riedl phải chia tay đội tuyển Việt Nam vì suy thận nặng. Một bên thận hỏng 80%, bên còn lại hỏng 40% bác sĩ khẳng định ông phải được ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo một tuần một lần. Nếu phải chạy thận, sự nghiệp HLV bóng đá của ông coi như vĩnh viễn khép lại.

Sau rất nhiều hành trình tìm kiếm, sàng lọc người hiến thận nhưng đều không phù hợp, cuối cùng đã có một người đàn ông Việt tình nguyện sang Áo làm phẫu thuật để mang lại sự sống cho ông Riedl. 20 ngày tại Áo, người hâm mộ nín thở theo dõi và vỡ òa cảm xúc khi bác sỹ thông báo ca phẫu thuật ghép thận của vị thuyền trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia đã thành công. 

 HLV Alfred Riedl và cơ duyên cho ông yêu thêm mảnh đất hình chữ S - Ảnh 1

Sau ba tháng dùng thuốc để quả thận hòa nhập với cơ thể, ông Alfred Riedl trở về Việt Nam trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ông bày tỏ sự biết ơn với người đã cho ông sự sống và biết ơn Việt Nam - nơi ông coi là ngôi nhà thứ hai của mình.

Đáng nói là người đã hiến thận cho ông Riedl là một người xa lạ, cũng không phải người hâm mộ bóng đá, chỉ vì đọc được câu chuyện của ông trên báo mà tình nguyện làm việc thiện lành.

Nước mắt ngày tái ngộ ân nhân

Ông Alfred Riedl có thời gian làm HLV đội tuyển Indonesia sau một thời gian dẫn dắt tuyển Việt Nam. Với thành tích đưa tuyển Indonesia vào chung kết AFF Cup 2010, kênh truyền hình Indonesia đã tổ chức một chương trình đối thoại (2011) để người dân nơi đây hiểu hơn về ông thầy người Áo. 

Cũng trong chương trình này ông Alfred Riedl đã có cơ hội được gặp lại ân nhân của mình năm xưa. Ông đã xúc động bày tỏ niềm hạnh phúc, mang ơn sâu sắc với ân nhân. Rất nhiều người xúc động khi được nghe về mối lương duyên của ông với đất nước Việt Nam. Sau cuộc gặp gỡ đầy cảm động này thì vị HLV người Áo đã có hai lần gặp lại người đã hiến thận cứu mình vào năm 2014 và 2016 khi ông cùng đội tuyển Indonesia sang Việt Nam thi đấu.

Câu chuyện về mối tình đặc biệt giữa HLV Alfred Riedl và Việt Nam vượt lên trên ranh giới của bóng đá. Dù đã gần 15 năm chia tay với bóng đá Việt, Alfred Riedl vẫn là vị HLV được người hâm mộ Việt dành sự yêu mến và trân trọng.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn