Hòa nhạc Giáng sinh xanh: Âm nhạc xoa dịu những tổn thương

VV Đăng lúc: Thứ hai, 04/01/2021 11:15 (GMT +7)
Hơn 150 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang được bảo trợ bởi các tổ chức xã hội đã trở thành khán giả chính của một buổi hòa nhạc mang tên Giáng sinh Xanh.

Đêm hòa nhạc đặc biệt dành cho các khán giả đặc biệt này là ý tưởng của chỉ huy hợp xướng Nguyễn Hải Yến. Những hộp quà lấp lánh đêm giáng sinh, những phong bao lì xì đỏ tươi đầu năm mới vốn là những thứ mà đứa trẻ nào cũng háo hức được nhận. Những đứa trẻ côi cút sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội cũng vậy. Vào dịp này, nhiều cá nhân, tổ chức đều mong muốn dành tặng cho lũ trẻ thiếu hơi ấm gia đình những niềm vui nhỏ xinh: niềm vui được tặng quà. Nhưng Hải Yến nghĩ khác. Cô muốn một món quà đặc biệt hơn, thời gian tận hưởng món quà lâu hơn, và được lưu giữ lại trong kí ức nguyên vẹn, khơi dậy những cảm xúc đẹp đẽ, ấm áp và an lành.

Đó là lý do mà Hòa nhạc Giáng sinh xanh với dàn Hợp xướng Gió xanh được hình thành.

Hòa nhạc Giáng sinh xanh: Âm nhạc xoa dịu những tổn thương - Ảnh 1

Một chiều mùa đông ấm áp cuối năm 2020, hàng trăm người chờ trước phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Việt Nam, trong số đó có những khán giả rất đặc biệt. 150 đứa trẻ chưa từng nghe hòa nhạc trực tiếp, nhất là ở nơi trang trọng vốn được mặc định dành cho giới thượng lưu, háo hức chờ món quà đặc biệt nhất của mùa xuân.

Điều thú vị là, hợp xướng Gió Xanh mà chỉ huy Nguyễn Hải Yến thành lập không phải một dàn hợp xướng chuyên nghiệp. Họ chỉ là những người có tình yêu dành cho âm nhạc và gặp nhau ở khao khát được cống hiến cho cộng đồng. Thành lập được 1 năm, với không quá nhiều buổi tập luyện và không ai là ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng các màn trình diễn trong đêm Giáng sinh xanh khiến người nghe nhạc chuyên nghiệp cũng phải bất ngờ vì sự dàn dựng công phu, kỹ thuật chỉn chu cùng những cảm xúc mãnh liệt mà các nghệ sĩ nghiệp dư mang lại.

Hòa nhạc Giáng sinh xanh: Âm nhạc xoa dịu những tổn thương - Ảnh 2

Nguyễn Hải Yến không giấu được xúc động trong suốt đêm hòa nhạc, dù vậy, cô vẫn giữ được “cái đầu lạnh” để điều khiển các bè và giữ được tiết tấu chung một các xuất sắc. Nhược điểm thường thấy ở các dàn hợp xướng không chuyên là hay hát trơn nhưng hợp xướng Gió Xanh đã biết thay đổi cường độ để thay đổi sắc thái tuy dải cường độ chưa rộng, tạo nên tổng thể các màn trình diễn tròn trịa và cách xử lý bài hát đậm chất kỹ thuật. Nếu không đủ bản lĩnh sân khấu cũng như nền tảng học thuật đủ rộng, người chỉ huy sẽ không thể giữ nhịp trong suốt 2 tiếng đồng hồ như vậy. Cách xử lý tác phẩm tinh tế để có thể giảm đi những khuyết điểm về mặt kỹ thuật  giọng hát của cả dàn hợp xướng và đẩy lên những âm thanh đẹp, đủ để thuyết phục được những người nghe giúp nữ chỉ huy trẻ tuổi chiếm được cảm tình từ khán giả.

Tiết mục độc đáo nhất trong đêm Giáng sinh xanh và có lẽ cũng là tiết mục khiến các khán giả nhí hào hứng nhất là “Đời sống không già vì có chúng em”. Hai bè già và trẻ tạo ra sự tương phản thú vị, khiến người nghe cảm nhận rõ sự non nớt mà tươi xanh đầy nhạc cảm trong giọng hát trẻ thơ nương náu trên bè giọng chở che ân cần của các nghệ sĩ lớn tuổi. Kết thúc màn trình diễn “Đời sống không già vì có chúng em”, trên sân khấu là những nụ cười còn dưới sân khấu là những ánh mắt rưng rưng.

Hòa nhạc Giáng sinh xanh: Âm nhạc xoa dịu những tổn thương - Ảnh 3

Chia sẻ sau đêm diễn, chỉ huy Nguyễn Hải Yến bày tỏ: “Hòa nhạc “Giáng sinh xanh” là buổi hòa nhạc đặc biệt trên nhiều khía cạnh. Vì những khách mời vô cùng đặc biệt. Nếu những buổi hòa nhạc từ thiện khác chỉ là để quyên góp vật chất thì buổi hòa nhạc trao tặng những món quà tinh thần trực tiếp tại ngay buổi hòa nhạc, vì trẻ con là những người cần được nuôi dưỡng tâm hồn nhiều nhất. Điều quan trọng nhất là buổi hòa nhạc chứng minh được bất cứ ai cũng có thể biểu diễn âm nhạc, kỹ thuật không phải là một việc quá quan trọng so với tâm hồn. Việc nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp quan trọng không kém so với việc chỉ chăm chỉ luyện tập kỹ thuật cũng như các kiến thức hàn lâm. Và âm nhạc, cuối cùng là một phương tiện mạnh mẽ để truyền đạt cảm xúc và các giá trị tinh thần.

Hòa nhạc Giáng sinh xanh: Âm nhạc xoa dịu những tổn thương - Ảnh 4

Mong muốn của Nguyễn Hải Yến là có thể dùng âm nhạc để trao tặng cho những đứa trẻ thiệt thòi cũng như các nhóm yếu thế trong xã hội với niềm tin âm nhạc có thể hàn gắn những vết thương với bất kỳ ai, không phân biệt địa vị, tầng lớp, tôn giáo hay văn hóa.

Linh An: Người mang vũ điệu Broadway "bỏ bùa" khán giả Việt Sân khấu kịch Broadway đóng cửa hết năm 2020 vì Covid
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp