"Dĩ nóng trị nóng" (lấy nóng trị nóng) là lý do mà người ta thường ăn món gà hầm sâm trong những ngày nóng nhất của Hàn Quốc. Trước đây, khi chế biến món ăn này, người dân xứ sở kim chi thường sử dụng bột sâm. Tuy nhiên, kể từ năm 1960 trở đi, khi có thể bảo quản sâm lâu dài trong tủ lạnh, người ta đã cho sâm được làm khô vào để nấu.
Gà hầm sâm là món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe cũng như giải nhiệt nhanh chóng. Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ công thức nấu gà hầm sâm ngay tại nhà. Chỉ với 60 phút chuẩn bị và chế biến, bạn sẽ có một món ăn ngon tuyệt và đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Thịt gà: 1 con nhỏ khoảng 1-1,2kg
- Gạo nếp: 100gr
- Nhân sâm: 2 củ (có thể thay thế bằng bột nhân sâm)
- Táo tàu: 4 trái
- Nước: 4 lít
- Củ cải: 200gr
- Gừng củ: 10gr
- Cam thảo, hoàng kỳ, bạch quả, hạt dẻ
- Một chút muối, tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, loại bỏ phần mỡ quanh cổ gà, mỡ bụng và phao câu gà. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Củ cải gọt vỏ, cắt miếng. Gừng rửa sạch rồi đập dập. Tỏi bóc vỏ, để nguyên nhánh. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng đến khi gạo nở thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Nhồi các nguyên liệu vào gà
- Nhồi vào bụng gà các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: gạo nếp, tỏi, táo tàu, hạt dẻ, bạch quả. Bạn nên nhồi chặt tay để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài khi hầm. Ngoài ra, có thể dùng tăm để cố định phần bụng gà lại.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho gừng, củ cải, cam thảo, hoàng kỳ và tỏi vào nồi nước đun sôi trong khoảng 30 phút để cho nhừ các nguyên liệu. Sau đó vớt hết các nguyên liệu ra, chỉ để lại tỏi.
- Tiếp theo cho gà và nhân sâm vào nồi thật nhẹ tay, hầm ở lửa to trong 40 phút. Sau đó đun riu riu ở lửa nhỏ thêm 10 phút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi gà chín mềm, hớt bỏ lớp mỡ phía trên nước hầm bỏ đi. Múc gà và nước hầm qua một niêu vừa, để phần bụng gà ngửa lên. Rắc thêm hành lá và ăn kèm với muối tiêu.
Gà hầm sâm nên thưởng thức khi còn nóng và ăn cùng với hành tươi, kim chi cải bắp thì hương vị của món ăn sẽ ngon hơn. Hi vọng với công thức trên, bạn sẽ dễ dàng chế biến được món gà hầm sâm ngon đúng chuẩn Hàn Quốc cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Bình luận