Nhắc đến Hàn Quốc, người ta không chỉ nhớ đến một đất nước xinh đẹp, nổi tiếng về điện ảnh, K-Pop, mỹ phẩm... mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách.
Các món ăn của Hàn Quốc chú trọng đến cách kết hợp các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị và thời tiết, mang đến màu sắc bắt mắt cũng như hương vị mới lạ. Trong số đó, đặc biệt phải kể đến món gà hầm sâm - một món ăn đặc biệt bổ dưỡng trong ngày hè.
Gà hầm sâm, hay còn được gọi là canh gà nhân sâm, Samgyetang (Sâm Kê Thang)... là một biến thể của món súp Triều Tiên. Món ăn này được nấu bằng thịt gà nguyên con và nhân sâm Cao Ly. Vào những năm 1920, món gà hầm sâm Hàn Quốc mới được nhiều nơi trên thế giới biết đến.
Tuy nhiên, từ xa xưa, đây đã là một trong những món ăn yêu thích của người dân xứ sở kim chi. Theo điển tích triều đại Joseon có ghi rằng, khi sức khỏe của hoàng phi vua Nhân Tổ (Injo) không tốt, người ta đã dâng món gà hầm sâm lên để bà bồi bổ.
Có một thực tế là gà hầm sâm là một trong những món ăn giải nhiệt nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Ngày nay, vào 3 ngày nóng nhất (sambok) tại Hàn Quốc, người ta dễ dàng thấy cảnh mọi người xếp hàng dài trước những nhà hàng gà hầm sâm.
Lý do được đưa ra là bởi, gà hầm sâm được miêu tả là món ăn "dĩ nóng trị nóng" (lấy nóng trị nóng). Thịt gà ngăn được cái nóng vào bên trong cơ thể. Nhân sâm, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ... giúp tăng cường sinh lực. Vì vậy, người dân tin rằng món ăn này rất bổ dưỡng, giúp họ dễ dàng vượt qua được mùa hè oi ả, nóng bức và mệt mỏi. Ngược lại, những ngày lạnh giá thì món gà hầm sâm lại mang đến cảm giác ấm áp cho thực khách.
Để có được một thố gà hầm sâm đúng chuẩn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến khá công phu. Trước hết, người ta phải chọn những con gà có kích thước nhỏ, mỗi con vừa đủ một phần ăn, không được quá lớn. Sau đó, đầu bếp bắt đầu lọc bỏ nội tạng, mỡ thừa và nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, hạt dẻ, hoàng kỳ, bạch quả... vào bên trong bụng gà. Cuối cùng, gà sẽ được cột lại bằng dây và hầm cùng củ cải trong khoảng một giờ.
Món gà hầm sâm truyền thống không nên hầm quá lâu bởi sẽ khiến gà bị nát, mất vị. Tuy nhiên, cũng có một số kiểu nước canh samgyetang phải hầm mất nhiều giờ đồng hồ. Trước khi ăn, gà sẽ được múc ra một thố đất giữ nhiệt rồi đun sôi nhanh, thêm một chút hàng ba-rô và hẹ xắt nhỏ là được. Món ăn này có thể ăn kèm kim chi cải bắp và muối tiêu được đặt trong đĩa nhỏ, dùng để chấm thịt.
Nhờ công thức đặc biệt và cách hầm gà độc đáo, món gà hầm sâm Hàn Quốc trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Thịt gà chín nhừ, chỉ dùng đũa cũng có thể tách thịt khỏi xương. Nước dùng ngọt thanh vị củ cải và đầy chất dinh dưỡng từ thịt gà, nhân sâm... Món ăn thơm nức, nóng hổi, ăn tới đâu khỏe tới đó. Vì thế, gà hầm sâm luôn được người dân Hàn Quốc tin dùng để chống lại cái nóng oi bức.
Hiện nay, ở Việt Nam cũng có một số nhà hàng Hàn Quốc phục vụ món ăn "quốc hồn quốc túy" này. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua những gói gà hầm sâm có sẵn, được bán trên các trang TMĐT với mức giá phải chăng. Nếu yêu thích bếp núc, bạn cũng có thể thử trổ tài làm món gà hầm sâm bằng công thức đơn giản. Trong những ngày nóng nực như thế này, hãy thử món gà hầm sâm Hàn Quốc và chia sẻ trải nghiệm của các bạn cùng 2 Đẹp nhé!
Nhà Hàng Chum - Gà Tần Sâm
Địa chỉ: B34 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Gà Hầm Sâm Saimdang
Địa chỉ: 140 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM
Bình luận