Hướng di chuyển và khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 8 Saudel khó lường

Hướng di chuyển và khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 8 Saudel khó lường
Theo nhận định của các đài dự báo quốc tế, so với các cơn bão trong năm, bão số 8 được dự báo phạm vi ảnh hưởng rất rộng và cường độ mạnh.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia - cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay, 21/10, bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680 km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, hướng di chuyển và khu vực ảnh hưởng của cơn bão rất khó đoán.

Về cơn bão này các đài dự báo quốc tế nhận xét là sẽ có phạm vi ảnh hưởng rất rộng và cường độ mạnh.

Như đài dự báo của Nhật Bản cảnh báo, phạm vi ảnh hưởng của bão số 8 từ kéo dài từ vùng Đông Bắc đến Nam Trung Bộ… Các đài của Hồng Kông và của Mỹ cũng nhận định tương tự.

Hướng di chuyển, khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 8 là vô cùng khó lường - Ảnh 1
Hướng di chuyển, khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 8 là vô cùng khó lường.

Về cường độ, các đài báo của quốc tế nhận định cơn bão số 8 sẽ đạt cường độ mạnh nhất khi bão đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14 nhưng khi vào đất liền chỉ mạnh cấp 8-9.

Ông Khiêm cho biết, từ việc phân tích các khí quyển đại dương, nhiệt độ mặt nước biển có thể chia ảnh hưởng của bão số 8 làm 2 vùng.

Một là khu vực phía Đông đảo Hoàng Sa, hiện nhiệt độ mặt nước biển khá cao, đây là yếu tố giúp bão tăng cấp trong 24-48 giờ tới. 

Hai là từ Hoàng Sa về phía Tây, nhiệt độ nước biển thấp kết hợp với không khí lạnh, khả năng bão sẽ không mạnh. 

Từ đó ông cũng nhận định, trong vài ngày tới bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Theo phân tích của ông Khiêm, cơn bão số 8 này sẽ mạnh nhất khi đi vào khi vực quần đảo Hoàng Sa. Từ Hoàng Sa vào bờ, trọng tâm cơn bão hướng vào là Bắc Trung Bộ và Trung Trung bộ từ đêm 24 đến sáng 25/10. 

Ông Khiêm cũng cho biết, khi cơn bão cách bờ 250 km, radar khí tượng sẽ quan sát được tốt hơn và có nhận định sát hơn trong thời gian tới. 

Cũng theo ông Khiêm, cơn bão này tuy ảnh hưởng về gió và mưa không quá lớn nhưng khu vực các tỉnh miền Trung vừa qua chịu ảnh hưởng mưa lũ lớn nên vẫn gây nguy cơ cao về sạt lở đất, ngập lụt.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le