Bắt đầu từ ngày Valentine 14/2 truyền thống dành cho những cặp tinh nhân. Theo đó, vào ngày Valentine khởi thủy này, người con gái sẽ tặng socola, thiệp, hoa hồng hay một số món quà cho người con trai họ yêu như cách bày tỏ tình cảm.
Ban đầu Valentien chỉ xuất hiện ở Châu Âu và Bắc Mỹ, tuy nhiên dần dần dịp lễ này trở nên phổ biến trên toàn thế giới, kéo theo đó là những biến thể của Valentine dành cho nhóm đối tượng khác nhau ra đời. Chẳng hạn Valentine Trắng (14/3) bắt nguồn từ Nhật và được xem là cách các chàng trai đáp lễ cho những cô gái khi đã nhận được quà vào 14/2.
Tiếp đó, người Hàn Quốc chọn ngày 14/4 làm Black Valentine với ý nghĩa là ngày lễ dành cho hội độc thân. Trong ngày Valentine đen này, team FA Hàn Quốc thường có thói quen mặc đồ đen, cùng nhau thưởng thức món mì tương đen jajangmyeon hoặc tham gia các bữa tiệc sôi động như một cách khẳng định độc thân vẫn có thể vui vẻ, kỉ niệm những ngày lễ như ai.
Mặc dù được biết đến như một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng jajangmyeon lại rất phổ biến tại Hàn Quốc. Theo nhiều sách báo, món jajangmyeon là phiên bản biến tấu từ mỳ zhajiangmian (炸酱面) vùng Sơn Đông, Trung Quốc. Sau khi đến Hàn, món ăn này được thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị, văn hoá của người bản địa và được gọi thành jajangmyeon.
Nếu như mì zhajiangmian của Trung Quốc nổi bật với nước sốt đậu mặn màu vàng nâu thì món jajangmyeon lại được rưới lên phần sốt đen xào lạ mắt. Phần nước sốt này còn được gọi là chunjang. Ban đầu sốt tương đen làm từ đậu nành đen lên men này có vị mặn và đắng, thế nhưng khi ăn chung với mì lại tạo thành vị ngọt bùi và vô cùng hấp.
Để món ăn ngon, bổ dưỡng và đỡ ngấy hơn, sốt mì jajangmyeon thường được ăn nấu chung với nhiều loại rau củ xắt nhỏ như bắp cải, hàh tây... xào với thịt lợn băm, có thể thêm trứng luộc… Bên cạnh đó, người Hàn Quốc còn ăn mì tương đen jajangmyeon cùng loại củ cải muối chua ngọt đặc trưng của mình.
Theo nhiều người, màu đen của sốt mì jajangmyeon cũng chính là sự đồng cảm về tâm hồn của team FA. Ngoài ra sự đa dạng về nguyên liệu của món mì này cũng được cho là tượng trưng cho cảm xúc của thực khách. Vì thế nên trong ngày 14/4, hội độc thân thường ăn món này vì nó vừa đúng với tâm trạng, cảm xúc, vừa với hy vọng mau chóng tìm được “nửa còn lại” và sẽ khác vào năm tiếp theo.
Không chỉ Hàn Quốc mà nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng khá thích thú với trend này và háo hức order mì tương đen với mong muốn nhanh chóng thoát ế.
- Vừa mở mắt ra đã nhanh chóng order ngay 2 suất mì tương đen. Thích quá, vậy là sắp có… 2 người yêu rồi.
- Mình để bát mì jajangmyeon ăn hôm nay ở đây và quay lại báo kết quả sau nhé.
- Chưa biết có thoát ế không nhưng mì tương đen ngon thế này thì phải nhanh tay ăn ngay thôi.
- Mỳ Tay To - 수타 왕 손짜장 - Số 8A lô A10 KĐT Nam Trung Yên; Số 38 Bà Triệu, Hoàn Kiếm; Số 26 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy
- Paik Jong Won Kitchen – tầng 5, Vincom Trần Duy Hưng, Cầu Giấy
- Seon – đồ ăn Hàn Quốc - Số 3, ngõ 216 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy; B12, ngõ 57 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Bình luận