Nếu nói đến một trong những món ăn tiểu biểu của miền Tây, không thể không nhắc đến lẩu mắm. Đây có thể xem là món ăn đậm chất miền Tây khi các nguyên liệu cấu thành đều là sản vật của vùng đất này.
Đúng như cái tên, nguyên liệu tạo nên màu sắc riêng có của lẩu mắm chính là mắm. Các loại mắm như mắm cá sặc, mắm linh, mắm trè đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ sẽ được lọc về chế thành nước dùng. Tất nhiên vì thế mà nước dùng lẩu mắm sẽ rất nặng mùi, tuy nhiên với người miền Tây đây lại là nét tiêu biểu của món ăn. Ăn lẩu mắm, bạn sẽ phải được nếm thứ nước dùng đậm đà nhưng sẽ phải chấp nhận rằng mùi của nó có thể khá nặng. Nhưng lẩu mắm thế mới đúng là lẩu mắm.
Ấn tượng không kém mùi vị của lẩu mắm chính là các loại rau đi kèm. Bất cứ loại lẩu nào cũng cần có rau đi kèm, nhưng có lẽ không loại lẩu nào có thể qua mặt được lẩu mắm về số lượng rau. Được biết các loại rau ăn kèm lẩu mắm có thể lên tới 35 loại rau, đa phần đều là các loại rau đặc trưng sông nước như bông điên điển, càng cua, dây bình bát, rau trai, lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, rau đắng, rau dừa, môn đúm, bông so đũa...
Vì quá nhiều nên chỉ riêng khay rau ăn kèm với lẩu đã rất to. Khau rau to và đa dạng thế không thể giúp lẩu mắm bớt mặn mà theo nhiều người chúng còn cân bằng âm dương cho món ăn. Đồng thời đa phần các loại rau đều là đặc sản miền Tây nên khi ăn, bạn còn được thức thưởng trọn vẹn hương vị phương Nam.
Nhưng lẩu mắm không chỉ mắm và rau. Các loại thịt cá đi kèm trong món lẩu miền Tây này thực sự đa dạng, nào thịt heo, nào cá, tôm, mực, lươn. Các loại nguyên liệu này không chỉ giúp thực khách có cái lai rai mà còn tiết ra vị ngọt, trung hòa vị mặn của mắm.
Ăn lẩu mắm ngon người ăn sẽ cảm nhận được đủ vị mặn, ngọt, đắng, bùi, thơm. Dù vậy, nói một cách công bằng, không phải ai cũng ưng lẩu mắm ngay lần đầu thưởng thức, nhưng ai chịu được vị mắm lại rất dễ nghiên. Hơn hết, chắc chắn khi ăn ai cũng sẽ nhớ hương vị đậm đà của món lẩu mang đậm chất sông nước miền Tây này!
Bình luận