Thử giữ thăng bằng 1 chân trong 10 giây để biết sức khỏe 10 năm ra sao

Anh Trịnh Đăng lúc: Thứ tư, 24/08/2022 08:21 (GMT +7)
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra mối liên quan giữa khả năng giữ thăng bằng bằng một chân và các nguy cơ sức khỏe trong tương lai.

Hệ thống thăng bằng của con người sẽ suy giảm theo tuổi tác. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã cung cấp bằng chứng mới về việc khả năng này có thể là dấu hiệu cho nguy cơ bệnh tật và tử vong không. Nghiên cứu trên hơn 1.700 đối tượng cho thấy tỷ lệ tử vong khác nhau giữa những người không thể hoàn thành bài kiểm tra thăng bằng trong 10 giây và những người có thể.

Bài test giữ thăng bằng trên một chân trong 10 giây
Bài test giữ thăng bằng trên một chân trong 10 giây

Sự suy giảm khả năng thăng bằng của con người là do một loạt yếu tố phức tạp gây nên, bao gồm giảm mật độ xương, mất thể lực và suy giảm khả năng xử lý thông tin cảm quan xung quanh vị trí của cơ thể cũng như môi trường xung quanh. Những yếu tố này cùng các yếu tố như nhận thức kém hơn, các khớp xương bị thoái hóa và thị lực suy giảm có thể làm tăng khả năng chúng ta dễ bị ngã khi về già.

Khả năng giữ thăng bằng kém cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh viêm tai, đột quỵ và bệnh đa xơ cứng. Nghiên cứu mới này đã tìm cách xác định xem có thể sử dụng sự thăng bằng để đánh giá nguy cơ tử vong của một người trong vòng 10 năm không. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 1.702 đối tượng, tất cả đều có dáng đi ổn định và ở độ tuổi 51-75.

Khả năng giữ thăng bằng trên một chân có thể dự đoán nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm
Khả năng giữ thăng bằng trên một chân có thể dự đoán nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm

Các nhà khoa học đã phân tích những chỉ số như trọng lượng cơ thể, số đo vòng da, kích thước vòng eo và tiền sử bệnh, đồng thời yêu cầu mỗi người tham gia đứng trên một chân trong 10 giây, chống chân còn lại lên cẳng chân và giơ hai tay. Mỗi người được thực hiện ba lần bằng một trong hai chân. Kết quả là 348 đối tượng (tương đương 1/5 số người tham gia) không đạt yêu cầu.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ thất bại này tăng lên theo tuổi tác. Tỷ lệ này là khoảng 5% ở những người 51-55 tuổi, 8% ở những người 56-60 tuổi, xấp xỉ 18% ở những người 61-65 tuổi và chỉ dưới 37% ở những người 66-70 tuổi. Hơn một nửa trong số những người ở độ tuổi 71-75 không thể thực hiện bài kiểm tra thăng bằng trong 10 giây.

Các nhà khoa học theo dõi các bệnh nhân trong khoảng bảy năm và đã tìm ra một số mối liên quan giữa sự thăng bằng và tỷ lệ tử vong. 123 đối tượng, hay 7% trong số những người tham gia, đã qua đời trong thời gian đó vì nhiều nguyên nhân bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và các biến chứng do COVID-19.

Mặc dù không có xu hướng rõ ràng liên quan đến kết quả kiểm tra thăng bằng và những nguyên nhân này, hoặc thời gian sống của các đối tượng, tỷ lệ tử vong của những người không đạt yêu cầu cao hơn đáng kể, ở mức 17,5% so với 4,5% ở những người đạt yêu cầu. Những người thất bại trong cuộc kiểm tra thường có sức khỏe kém hơn với tỷ lệ bị béo phì, bệnh tim và huyết áp cao cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp ba lần ở nhóm này.

Sau khi xem xét các tình trang bệnh cơ bản, tuổi tác và giới tính, các nhà khoa học chỉ ra việc không thể đứng bằng một chân trong 10 giây có liên quan đến việc tăng 84% nguy cơ tử vong trong 10 năm tới.

Ngoài ra, việc thiếu dữ liệu về tiền sử bị ngã, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và hút thuốc hay những nghiên cứu rộng hơn trên các đối tượng khác nhau dẫn đến rất khó để đưa ra những tuyên bố chắc chắn về mối liên quan giữa sự thăng bằng và nguy cơ tử vong ở người. Đặc biệt khi bạn cho rằng việc đứng bằng một chân, hay giữ thăng bằng, có thể cải thiện thông qua luyện tập, giống như các động tác yoga.

Bài tập yoga về giữ thăng bằng trên một chân
Bài tập yoga về giữ thăng bằng trên một chân

Tuy nhiên, giống như việc các bác sĩ sử dụng những chỉ số đo huyết áp hoặc xét nghiệm máu chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh của chúng ta, kiểu xét nghiệm thăng bằng này có thể trở thành một công cụ rẻ, không xâm lấn dành cho việc chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Tiến sĩ Setor Kunutsor cho biết: “Bài kiểm tra thăng bằng trên một chân đã được sử dụng để đánh giá khả năng thăng bằng trong 50 năm qua, nhưng nó không được sử dụng thường xuyên trong việc kiểm tra lâm sàng đối với những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Một lý do chính là chúng ta thiếu dữ liệu về mối liên quan của nó đến các kết quả không ổn như dẽ bị ngã hay tử vong. Các phát hiện hiện tại cho thấy tư thế đứng một chân trong 10 giây là một bài kiểm tra tiềm năng có thể được sử dụng trong thực hành lâm sàng thông thường để xác định nguy cơ tử vong ở những người trung niên trở lên. Chúng tôi khuyến khích các nhà nghiên cứu công bố những phát hiện của họ để xác nhận những kết quả này."

(Theo Newatlas)

Não vẫn tồn tại được dù tách khỏi cơ thể: Hoạt hình đã trở thành thực tế? Bị ẩn vòng tròn đồng ruộng: Sự trêu đùa của người ngoài hành tinh? Đưa gián lên vũ trụ thụ thai, về trái đất đẻ 33 con khoẻ khác thường
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp