Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường khác nhau thế nào?

Bun Bun Đăng lúc: Thứ sáu, 26/03/2021 12:12 (GMT +7)
Sữa chua và sữa chua Hy Lạp đều rất ngon tuy nhiên chúng có chút khác biệt trong hương vị và kết cấu.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sữa chua được là món ăn được ưa thích trên toàn thế giới. Sữa chua có thể được sử dụng như món tráng miệng, món ăn nhẹ hay kết hợp với một số thực phẩm để giảm cân. Nói đến sữa chua, ngoài loại sữa chua thông thường làm từ sữa tươi lên men, loại sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc từ Hy Lạp ngày càng được nhiều người ưa thích bởi loại sữa chua này đặc hơn, béo hơn và ngon hơn. 

Sữa chua trắng thông thường và sữa chua Hy Lạp.
Sữa chua trắng thông thường và sữa chua Hy Lạp.

Theo truyền thống, sữa chua Hy Lạp được ăn như một loại phô mai mềm với quả ô liu, dầu ô liu, rau tươi, rau thơm, bánh mì… Vậy sữa chua Hy Lạp có gì đặc biệt? 

Sữa chua Hy Lạp đặc hơn sữa chua thông thường

Lý do mà sữa chua Hy Lạp đặc và nhiều kem hơn nhiều so với sữa chua thông thường là vì váng sữa đã bị tách ra khỏi nó. Váng sữa là thành phần nước của sữa, còn lại sau khi sữa đông lại. Loại bỏ chất lỏng đó là điều làm cho sữa chua Hy Lạp có độ đặc hơn.

Sữa chua Hy Lạp đặc, sánh, béo.
Sữa chua Hy Lạp đặc, sánh, béo.

Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn sữa chua thông thường

Sữa chua Hy Lạp thường được coi là một món ăn nhẹ lành mạnh, một phần vì nó cung cấp nhiều protein hơn sữa chua thông thường. Một khẩu phần sữa chua Hy Lạp 170 gram có lượng protein tương đương với 85 gram thịt nạc, điều này làm cho nó trở thành một nguồn protein thay thế tuyệt vời. Thêm vào đó, nó sẽ giúp bạn no lâu hơn so với sữa chua thông thường.

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường khác nhau thế nào? - Ảnh 3

Sữa chua Hy Lạp có ít đường và carbohydrate hơn sữa chua thông thường

Việc lọc bỏ váng sữa giúp lượng carbs hơn và đường trong sữa chua Hy Lạp ít hơn hẳn. Theo US News và World Report, sữa chua thông thường có lượng carbs gấp đôi so với sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên bạn nên chú ý khi mua sữa chua Hy Lạp có hương vị vì có thể lượng đường và carbs trong sữa chua có hương vị sẽ nhiều hơn so với sữa chua trắng thông thường.

Sữa chua Hy Lạp có nhiều chất béo hơn sữa chua thông thường

Trong khi sữa chua Hy Lạp tự hào có nhiều protein, ít đường và carbs hơn sữa chua thông thường, nó cũng có hàm lượng chất béo cao hơn. Một khẩu phần 170 gram sữa chua đầy đủ chất béo thông thường có 5 gram chất béo bão hòa, trong khi 4 gram sữa chua Hy Lạp đầy đủ chất béo có gấp ba lần lượng đó (16 gam chất béo bão hòa). Bạn nên chọn phiên bản ít chất béo hoặc không có chất béo khi mua sữa chua Hy Lạp.

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường khác nhau thế nào? - Ảnh 4

Loại sữa chua nào tốt hơn?

Mặc dù sữa chua Hy Lạp ngày càng được bày bán nhiều hơn tại các siêu thị và chuỗi cửa hàng thực phẩm, nhưng không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau. Ở dạng tinh khiết nhất, sữa chua - cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp - chỉ nên chứa hai thành phần: sữa tươi và vi khuẩn sống. Tuy nhiên, việc bổ sung đường và các chất làm đặc sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này. 

Đối với nhiều người, toàn bộ mục đích đằng sau việc ăn sữa chua Hy Lạp là giảm lượng carb và có lượng protein cao hơn trong bữa ăn. Nếu thêm chất làm đặc, lượng đường có thể cao hơn sữa chua thông thường. 

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường khác nhau thế nào? - Ảnh 5

Khi nói đến sữa chua thông thường, ngay cả khi sữa chua được dán nhãn là không đường, nó có thể chứa màu nhân tạo, hương vị và chất bảo quản để tăng hương vị. Cách tốt nhất khi lựa chọn giữa 2 loại này là chọn loại sữa chua nguyên chất nhất. Theo nguyên tắc chung, thực phẩm chế biến tối thiểu là tốt nhất. Nếu thích, bạn có thể tự làm ngọt bằng các chất làm ngọt tự nhiên như siro cây phong, mật ong…

 

5 loại phô mai "bốc mùi" nhất thế giới, loại 5 từng có giá 570 triệu đồng Tại sao hambuger phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn thua bánh mì? Thế giới vô số món trứng ngon, nhưng nổi bật là 4 món trứng này!
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp