3 sai lầm khiến sữa chua nhà làm vừa nhớt vừa không đông

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 20/03/2021 22:15 (GMT +7)
Mắc 3 sai lầm dưới đây sẽ khiến mẻ sữa chua nhà làm của bạn đi tong trong vòng một nốt nhạc, vừa nhớt vừa chẳng đông tẹo nào đấy nhé!
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sữa chua là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa và được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm sữa chua cho cả gia đình. Tuy nhiên, có người làm sữa chuẩn 10 lần chuẩn cả 10, có người lại không. Nếu thỉnh thoảng mẻ sữa chua của bạn bị nhớt, không đông thì rất có thể bạn đã thao tác sai đâu đó trong khi chế biến. Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp những tình trạng phổ biến và nguyên nhân khiến sữa chua nhà làm không ngon như ngoài tiệm.

1. Sữa chua bị nhớt

Với những hũ sữa chua bị nhớt, khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy sữa chua sánh đặc như thường. Thậm chí nếu dốc ngược thì cũng không bị đổ ra ngoài. Tuy nhiên, khi dùng thìa múc vào bên trong thì sữa chua lỏng, không có độ sánh mịn và thường dính vào nhau. Hơn nữa, mùi vị sữa chua rất lạ, nếu ăn thử bạn sẽ thấy chúng không ngon như tưởng tượng.

Sữa chua bị nhớt không có độ sánh mịn.
Sữa chua bị nhớt không có độ sánh mịn.

Nguyên nhân khiến sữa chua bị nhớt có thể là do men chưa hết lạnh, nhiệt độ ủ không ổn định, sữa nhiễm khuẩn trong quá trình lên men hoặc hàm lượng protein trong sữa không đủ. Để không gặp phải tình trạng này, bạn nên để men (sữa chua cái) hết lạnh rồi mới tiến hành trộn men, tránh bị sốc nhiệt khi chuyển từ môi trường lạnh sang môi trường ấm. Ngoài ra, khi ủ men, bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, lý tưởng nhất là khoảng 40-44 độ C. Đồng thời, hãy sử dụng những loại sữa có hàm lượng protein cao hoặc sữa bột thì thành phẩm sẽ thơm ngon và không bị nhớt. 

Tất nhiên, với những hũ sữa chua bị nhớt thì bạn không nên ăn bởi do quá trình lên men, sữa chua đã gặp vấn đề. Nếu tiếc công tiếc "của" mà vẫn ăn thì có thể gây ra tình trạng đau bụng hoặc đi ngoài.

Sữa chua đạt chuẩn có hương vị thơm ngon, sánh mịn.
Sữa chua đạt chuẩn có hương vị thơm ngon, sánh mịn.

2. Sữa chua bị tách nước

Nguyên nhân chính khiến sữa chua bị tách nước hoặc bị vữa là do bước ủ men chưa chuẩn. Ví dụ như nhiệt độ ủ quá cao có thể làm chết khuẩn sữa trong men hoặc trong quá trình ủ men, có sự xê dịch, lay động khiến sữa chua bị vỡ cấu trúc. Vì vậy, để có được mẻ sữa chua sánh mịn và thơm ngon như ngoài hàng thì bạn nên hạn chế di chuyển sữa chua trong khi ủ men nhé!

Sữa chua bị tách nước hoặc bị vữa là do bước ủ men chưa chuẩn.
Sữa chua bị tách nước hoặc bị vữa là do bước ủ men chưa chuẩn.

3. Sữa chua không đông  

Nhiều chị em tự làm sữa chua tại nhà thường gặp phải tình trạng sữa chua không đông mặc dù đã tiệt trùng cẩn thận dụng cụ. Vậy thì lúc này hãy kiểm tra nguyên liệu làm sữa chua. Nếu chất lượng men kém, vi khuẩn lên men hoạt động yếu hoặc chứa ít vi khuẩn lên men cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa chua của bạn không đông được. Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao cũng khiến men bị chết, không sinh trưởng và làm hỏng hũ sữa chua của bạn. 

Sữa chua có độ đông vừa phải.
Sữa chua có độ đông vừa phải.

Vì vậy, để có được thành phẩm là những hủ sữa chua thơm ngon, các chị em cần lưu ý những điều sau:

- Các dụng cụ làm sữa chua phải được tiệt trùng kĩ càng trước khi chế biến.

- Men cái càng mới càng tốt, thành phẩm sẽ thơm ngon và hạn chế khả năng bị hỏng.

- Trong quá trình trộn men vào sữa cần khuấy đều nhẹ nhàng, tránh hiện tượng men bị vón cục gây ra hiện tượng nhớt ở đáy cốc.

Nếu trộn men không kỹ sẽ xảy ra hiện tượng nhớt ở đáy cốc.
Nếu trộn men không kỹ sẽ xảy ra hiện tượng nhớt ở đáy cốc.

.

 

Biến hóa vạn món ngon cùng nguyên liệu sữa chua vô cùng quen thuộc Sữa chua tinh than tre dát vàng, một món ăn mới rất đáng thử từ than tre Sữa chua muối, món ăn vặt độc - lạ chỉ có tại Đà Nẵng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp