Karen là gì? Dấu hiệu nhận biết một Karen?

Ngày nay, chỉ cần lên YouTube hoặc Google và gõ từ khóa "Karen", bạn sẽ tìm được hàng triệu kết quả về những "Karen" ngoài đời thực, chứ không chỉ có trên phim
Karen là gì? Dấu hiệu nhận biết một Karen? - thumbnail

1. Karen là gì?

Karen là một từ lóng tiếng Anh, thường dùng để châm biếm những người hay cau có, giận dữ, tỏ vẻ mình có đặc quyền, bề trên và thường có hành động phân biệt chủng tộc. Karen thường được dùng như một biệt danh nói về mẫu phụ nữ trung niên trịch thượng, bảo thủ, da trắng với mái tóc bob màu vàng, hay uy hiếp các nhân viên khách sạn, nhà hàng hay những nơi họ đặt chân tới.

Karen là một khuôn mẫu biểu tượng chứ không chỉ nói về một cá nhân. Tương tự chị Nguyệt của cộng đồng mạng Việt ám chỉ những cô nàng thảo mai, lươn lẹo, thì từ Karen nói đến tầng lớp da trắng bất nhã ở Mỹ.

Karen thường dùng để châm biếm những người hay cau có, giận dữ, tỏ vẻ mình có đặc quyền, bề trên
Karen thường dùng để châm biếm những người hay cau có, giận dữ, tỏ vẻ mình có đặc quyền, bề trên

2. Nguồn gốc của Karen? Vì sao biệt danh này trở thành meme phổ biến?

Thực chất Karen xuất hiện một cách rất tình cờ. Biệt danh này nổi lên từ trang web giải trí Reddit, khi một người đàn ông từng lên mạng than thở về bà vợ cũ cáu gắt tên Karen. Qua lời kể của ông, bà này tính tình ghê gớm, hay đòi hỏi quá quắt và rất khinh người, nhất là tầng lớp lao động. Bà ta cũng không tin vào khoa học, phản đối tiêm vắc xin cho con cái. Điều này đã khiến ông không chịu nổi nữa mà quyết định ly hôn.

Sau khi chia sẻ, mẩu chuyện này ngay lập tức trở nên viral trên cõi mạng và được cư dân mạng sử dụng tên Karen như cách để miêu tả một con người nào đó có tính cách, hành xử như người phụ nữ trên. Đã có đến hơn 435,000 thành viên trên Reddit đã chia sẻ những câu chuyện và meme về những người tương tự Karen. Dần dần, từ này trở nên phổ biến và thành hiện tượng hot trên mạng xã hội và truyền hình Mỹ. Karen cũng được lấy cảm hứng cho các nhân vật trong các bộ phim như Oh My God, Mean Girls, Goodfellas, show hài kịch nổi tiếng của Dane Cook...

Một người đàn ông từng lên mạng than thở về bà vợ cũ cáu gắt tên Karen.
Một người đàn ông từng lên mạng than thở về bà vợ cũ cáu gắt tên Karen.
Karen được xem là một trong những cái tên phổ biến khi nhắc đến 'Mỹ trắng'.
Karen được xem là một trong những cái tên phổ biến khi nhắc đến "Mỹ trắng".

Karen được xem là một trong những cái tên phổ biến khi nhắc đến "Mỹ trắng". Tạp chí Vox cho rằng một nhóm người da trắng khiếm nhã đã khiến cái tên này khơi gợi mâu thuẫn chủng tộc và bị gắn nghĩa xấu. Nó bắt đầu phổ biến trong những năm 1950 - 1970, tuy nhiên cũng có thời gian "mất hút" sau đó. Do đó, thông thường những người có tên Karen đều đang lứa tuổi trung niên trong thời điểm hiện nay.

Năm 2020 này, hashtag #AndThenKarenSnapped (Karen nổi điên) lại lan rộng thêm lần nữa trên Twitter khi cụm từ này được dùng cho các tình huống khiến một Karen khó xử. Ví dụ điển hình nhất là topic "Các nhà khoa học được các Karen quyên góp tiền để chứng minh vaccin gây bệnh tự kỉ lại phát hiện ra rằng vaccin không hề gây ra bệnh tự kỉ - điều này đã khiến họ nổi điên" và hashtag #AndThenKarenSnapped ra đời, thu hút hàng nghìn tài khoản tương tác.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng Karen vẫn nhận về nhiều lời phản đối khi biệt danh này được cho là mang hàm ý dè bỉu phụ nữ, kỳ thị giới tính và ảnh hưởng không nhỏ đối với những người tên thật là Karen.

3. Dấu hiệu nhận biết một Karen

Ngày nay, chỉ cần lên YouTube hoặc Google và gõ từ khóa "Karen", bạn sẽ tìm được hàng triệu kết quả về những "Karen" ngoài đời thực, chứ không chỉ có trên phim ảnh.

Thông thường, câu cửa miệng của Karen sẽ là: "Cho tôi gặp quản lý/ sếp của anh/chị". Hoặc họ cũng hay gọi cảnh sát với lý do hết sức vớ vẩn. 

Câu cửa miệng của Karen thường là: 'Cho tôi gặp quản lý/ sếp của anh/chị'.
Câu cửa miệng của Karen thường là: "Cho tôi gặp quản lý/ sếp của anh/chị".

4. Cách dùng từ Karen 

Tiếng Anh

A: I met a woman at a coffee shop today. She kept asking me for Pepsi while we only serve Coke. Then she was angry and ask to speak to our manager.

B: Oh wow she's really a Karen.

A: My sister won't let her kids get vaccinated. 

B: I'm sorry but she sounds like a Karen to me.

Tiếng Việt

A: Hôm nay mình mới gặp một chị khách kia cứ đòi order Pepsi trong khi quán mình chỉ phục vụ Coca. Chưa hết chị ta còn la lối om sòm và đòi gặp quản lý nữa.

B: Ôi đúng là Karen.

A: Không hiểu sao bà chị mình cứ một mức không cho lũ trẻ tiêm vaccine

B: Xin lỗi nhưng mình nghĩ cô ấy giống Karen quá.