Chạy bộ 1 tiếng mỗi ngày giúp tăng tuổi thọ thêm 3 năm

Chạy bộ 1 tiếng mỗi ngày giúp tăng tuổi thọ thêm 3 năm

Chạy bộ có tác dụng kiểm soát cân nặng và huyết áp, nhờ đó mà hạn chế nguy cơ bệnh tật, cải thiện sức khỏe.

Nghiên cứu về chạy bộ được đăng tải trên tờ Progress in Cardiovascular Disease cho thấy, người thường xuyên chạy bộ một tiếng mỗi ngày sẽ sống thọ hơn 3 năm so với người không chạy bộ. Lợi ích này là do thói quen tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát glucose và insulin giúp xương chắc khỏe, điều hòa hormone và hỗ trợ thần kinh. Không những vậy, tác dụng của chạy bộ còn giúp bạn giảm thiểu chất béo và giảm cholesterol.

Không chỉ tăng tuổi thọ, chạy bộ còn giảm nguy cơ mắc ung thư. Một nghiên cứu vào năm 2016 đã kết luận rằng những người tập thể dục thường xuyên như chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc 26 loại ung thư khác nhau so với người ít tập thể dục hoặc không tập thể dục.

Khoa học chứng minh chạy bộ có thể tăng tuổi thọ - Ảnh 1
Khoa học chứng minh chạy bộ có thể tăng tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người mắc chứng trầm cảm cải thiện được tình trạng của mình nhờ chạy bộ. Bên cạnh đó, hoạt động thể chất còn được chứng minh là một biện pháp thay thế hiệu quả để điều trị các căn bệnh trầm cảm.

Không chỉ vậy, chạy bộ giúp cơ thể hoạt động và sinh trưởng ra hormon Endorphin, hormone này giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, hưng phấn hơn.

Ngoài lợi ích về sức khỏe, người có thói quen chạy bộ còn tăng năng suất làm việc. Chạy bộ giúp tăng lượng máu giàu oxy lên não, giúp não khỏe mạnh, giúp giảm stress. Bởi vậy, những người đi làm có thể tập luyện bộ môn này để khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần để tăng năng suất làm việc.

Chạy bộ có rất nhiều lợi ích, tuy vậy cần phải có kế hoạch tập luyện phù hợp nếu không sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và gây mất sức.

Các nhà khoa học khuyến cáo người chạy bộ nên tập vừa sức. Đối với những người mới tập luyện, nên nâng cường độ theo cách từ từ, có thể trung bình 2 buổi/tuần sẽ hợp lý. Thời gian chạy bộ, quãng đường cũng như tốc độ sẽ điều chỉnh tăng dần lên từ 3-4 buổi/tuần sau 6-12 tháng tập.

Đồng thời, trước khi chạy bộ cần khởi động tư thế để cơ thể sẵn sàng, tăng sức chịu đựng dần dần, giúp cho việc hạn chế chấn thương. Khi chạy, cần hít thở nhẹ nhàng, đúng cách để có sức bền.