Khối tài sản của Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden

Thu Trần Đăng lúc: Chủ nhật, 07/02/2021 16:29 (GMT +7)
Ông Joe Biden vừa đắc cử ở lần thứ 3 tham gia cuộc đua tổng thống Mỹ. Theo Forbes, ông hiện sở hữu khối tài sản 9 triệu USD.
Hashtag #Joe Biden #Tổng thống Mỹ #Khối tài sản của các sao và người nổi tiếng #NEWS #Nóng trên MXH

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sinh ngày 20/11/1942 tại thành phố Scranton, bang Pennsylvania. Đây là mảnh đất sinh sống của đa số người lao động phổ thông. Cha ông là Joseph Biden Sr., một công nhân vệ sinh ống khói và bán xe cũ.

Vào năm 13 tuổi, gia đình Biden chuyển đến sống ở bang Delaware. Đây được xem là mảnh đất đánh dấu cho sự nghiệp chính trị sau này của ông.

Ảnh: The Boston Global
Ảnh: The Boston Global

Joe Biden theo đuổi niềm đam mê với chính trị do được truyền cảm hứng từ lễ nhậm chức của tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961, khi đó ông đang theo học tại Đại học Delaware.

Năm 1972, Joe Biden khi ấy là chàng trai 29 tuổi đã đại diện bang Delaware tham gia tranh cử thượng nghị sĩ với chính khách Cộng hòa J. Caleb Boggs. Tháng 11 cùng năm, ông giành chiến thắng và trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ.

Ảnh: Slate
Ảnh: Slate

Với cương vị là một trong những nhà lập pháp Dân chủ nổi bật nhất Washington, Joe Biden từng tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008 tuy nhiên đều bỏ dở giữa chừng. Ông sau đó giữ chức Phó tổng thống trong 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ảnh: New Indian Express
Ảnh: New Indian Express

Dù Biden không giàu có như Donald Trump,  nhưng ông cũng là một triệu phú nổi bật trong giới chính trị Mỹ. Theo Forbes, ước tính tính đến tháng 7/2019, ông Biden và vợ sở hữu khối tài sản trị giá 9 triệu USD. Một phần trong số đó đến từ lương thượng nghị sĩ của ông.

Tính tới năm 2009, năm cuối cùng tại Thượng viện, ông Biden có mức lương vào khoảng 169.000 USD. Con số này tăng khoảng 30%, lên mức 225.000 USD mỗi năm. Ngoài ra, vợ chồng ông cũng được hưởng gần 500.000 USD tiền lương hưu và trợ cấp xã hội trong suốt 8 năm ông giữ cương vị phó tổng thống.

Ảnh: NBC
Ảnh: NBC

Bên cạnh đó, gia đình nhà ông Biden cũng đầu tư nhiều vào bất động sản nhờ tiền bản quyền 15 triệu USD đến từ 2 cuốn sách "Promises to Keep" phát hành năm 2008 và cuốn "Promise me, Dad” phát hành năm 2017. Ngoài ra, ông còn có vị trí tại Đại học Pennsylvania danh tiếng với mức lương 400.000 USD mỗi năm.

Cũng theo Forbes, ông kiếm được 11 triệu USD ngay sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2017. Năm 2018, ông có thêm 4,5 triệu USD và con số này vào năm 2019 là 1 triệu USD, trước khi ông chính thức tuyên bố ứng cử tổng thống.

Ảnh: The News Journal
Ảnh: The News Journal

Vào cuối năm 2019, Joe Biden trở thành ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đổi thủ đảng Cộng Hòa là ông Donald Trump.

Được biết, đây là lần thứ 3 ông Biden đặt mục tiêu bước chân vào Nhà Trắng, và cũng là cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo New York Times, kỳ tổng tuyển cử năm nay có thể tiêu tốn tới 14 triệu USD.

Ảnh: Fox Business
Ảnh: Fox Business

Tuy tốn kém là vậy nhưng bù lại chiến dịch tranh cử của ông Biden nhận được sự ủng hộ của giới giàu có hơn cả. Theo Forbes, tính đến tháng 9/2020, 150 tỷ phú đã quyên góp trực tiếp cho chiến dịch của ông Biden với tổng số tiền lên tới 568,9 triệu USD. Trong khi đó, con số dành cho ông Trump chỉ bằng 1 nửa là 248,6 triệu USD.  

Vào trưa ngày 7/11 (giờ Mỹ), các hãng thông tấn đã chính thức xướng tên ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Theo tính toán của AP, ông Biden giành được 284 phiếu đại cử tri.

Ông Biden mất 32 năm để hiện thực hóa giấc mơ tổng thống Hollywood dậy sóng vì Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ Tân Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên vào lúc 8h sáng nay TIN RẤT NÓNG: Ông Joe Biden là Tổng thống Mỹ thứ 46
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp