Không rút BHXH 1 lần, người dân sẽ được tăng nhiều quyền lợi

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 10/05/2022 10:39 (GMT +7)
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng quyền lợi cho người lao động nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Bộ LĐ-TB&XH đang tập trung xây dựng hồ sơ Luật BHXH (sửa đổi) để trình Chính phủ thông qua và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Một trong những đề xuất thay đổi là tăng quyền lợi cho người lao động bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, không rút BHXH một lần.

Đây đồng thời cũng là nội dung Bộ LĐ-TB&XH vừa báo cáo lên Ủy ban Xã hội Quốc hội về hoạt động của ngành đối với lĩnh vực LĐ-TB&XH.

Không rút BHXH 1 lần người dân sẽ được tăng nhiều quyền lợi - Ảnh Báo Quảng Ngãi
Không rút BHXH 1 lần người dân sẽ được tăng nhiều quyền lợi - Ảnh Báo Quảng Ngãi

>>> Xem thêm: Ngày mai 11/5, giá xăng dự báo sẽ vượt mốc 30.000 đồng/lít

Cụ thể để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, Luật BHXH sẽ cụ thể hóa những quy định phù hợp theo hướng tăng quyền lợi nếu người lao động (NLĐ) bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí. Bên cạnh đó sẽ giảm quyền lợi nếu NLĐ hưởng BHXH một lần. Ngoài ra sẽ sửa đổi các quy định để khuyến khích NLĐ tham gia BHXH thời gian dài hơn; cũng như nhằm củng cố niềm tin, tăng mức độ hài lòng của người tham gia vào hệ thống BHXH sẽ tiến hành cải cách trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách.

Các quy định mới được đề xuất nhằm tăng cường tính tuân thủ, giảm tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH và rút BHXH 1 lần đang diễn ra hiện nay.

Không rút BHXH 1 lần, người dân sẽ được tăng nhiều quyền lợi - Ảnh 2

BHXH Việt Nam cũng khuyến cáo NLĐ trước khi quyết định hưởng BHXH một lần, hãy cân nhắc kỹ và nghĩ đến các quyền lợi được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động. Đặc biệt, Nhà nước trong thời gian tới sẽ sửa Luật BHXH, theo đó, khi điều kiện hưởng lương hưu theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm thì NLĐ sẽ dễ dàng được tiếp cận và thụ hưởng lương hưu.

Người lao động sẽ mất hàng trăm triệu đồng nếu rút BHXH 1 lần 3 trợ cấp, quyền lợi sau khi nghỉ việc người lao động phải có sổ BHXH mới được hưởng F0 có được nhận tiền BHXH lần 2 nếu tái nhiễm?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp