Vì sao cổ nhân dạy “30 không đi 3 đường, 40 không đụng 3 điều”, chớ dại mà phạm phải kẻo lụi bại

Cổ nhân đã răn dạy rằng: “30 không đi ba đường, 40 chẳng đụng ba việc”. Một câu nói ngắn gọn nhưng chứa nhiều điều bổ ích mà ai trong chúng ta cũng nên biết.
Vì sao cổ nhân dạy “30 không đi 3 đường, 40 không đụng 3 điều”, chớ dại mà phạm phải kẻo lụi bại - thumbnail

Cổ nhân dạy rằng độ tuổi 30 đến 40 là quan trọng nhất của đời người. Đây là quãng thời gian để mỗi người thực sự trưởng thành, gây dựng sự nghiệp, tích lũy tri thức để bước sang tuổi trung niên. Do đó nếu lúc này bạn vẫn chưa chín chắn, thì sẽ dễ dàng đi lạc và tự hại mình, hại người. Đồng thời lúc này tuổi thanh xuân cũng đã dần lùi xa, nhiệt huyết đi xuống, thời gian không chờ đợi mình nếu bản thân không nỗ lực, cố gắng.

Hơn nữa khi đã ở độ tuổi 30, chúng ta có rất nhiều thứ phải đối mặt nhất là những việc không được như ý muốn. Do đó, từ 30 chuyển tiếp sang 40 tuổi, con người dễ sa vào thất bại. Chính từ những chiêm nghiệm quý báu được đúc kết từ trong cuộc sống, người xưa đã răn dạy con cháu 30 không đi 3 đường, vậy ba đường đó là gì?

Vì sao cổ nhân dạy “30 không đi ba đường, 40 không đụng ba điều” chớ dại mà phạm phải kẻo lụi bại - Ảnh minh họa
Vì sao cổ nhân dạy “30 không đi ba đường, 40 không đụng ba điều” chớ dại mà phạm phải kẻo lụi bại - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân dạy: "Nơi đông giữ miệng - nơi loạn giữ tâm"?

30 không đi ba đường

Thứ nhất, không đi đường tắt

Khi bạn 30 tuổi là lúc đang ở  độ tuổi thanh xuân và chuẩn bị bước sang độ tuổi trung niên, do đó cần nỗ lực để tạo dựng tương lai, tuy nhiên thành công sẽ không đến dễ dàng, thậm chí có lúc bạn cần có những bước lùi, cần bình tĩnh đối mặt với những ngã rẽ trong cuộc sống.

Đôi khi bạn không thể tránh khỏi bị lừa gạt, bị người khác chơi xấu, làm hại. Nhưng ngược lại sẽ có người trao cho ta cơ hội giúp chúng ta "một bước lên tiên", nhưng thực tế có mấy ai tận dụng triệt để được.

Dù vậy, bạn nên nhớ cuộc sống này không có bữa trưa nào miễn phí, do đó mọi thứ cần từng bước từng bước một để dần hoàn thiện, sao cho cuối cùng đạt được một tương lai tươi sáng. Vì vậy, ở giai đoạn 30 là thời kỳ hoàng kim của cuộc đời, dù đẹp đẽ nhưng nó rất ngắn ngủi do đó, dù làm gì bạn hãy xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận, tránh rơi vào cái bẫy mà hại thân.

Thứ hai, không đi con đường không có mục tiêu

Cuộc sống luôn là 1 hành trình, có điểm xuất phát và điểm kết thúc, nhưng để đi tới kết thúc tốt đẹp bạn sẽ phải trải qua nhiều thử thách gian nan. Dù vậy chỉ cần bạn nỗ lực hết mình, kiên trì theo đuổi đến cùng thì cuối cùng đích mà bạn đến sẽ rất lý tưởng.

Vì vậy, trong cuộc sống bạn nên lập kế hoạch hợp lý và dũng cảm tiến lên, nỗ lực hết mình để hướng tới mục tiêu đã đặt ra. Ngược lại, dù đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, bạn cũng nếu bạn không đặt ra mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không chỉ sống mà không biết mình cần gì mà cuộc sống của bạn sẽ trở nên ảm đạm. Khi ấy mọi sự phấn đấu đều trở nên vô nghĩa, và bạn đang tự lãng phí thời gian 1 cách vô ích.

Vì vậy, hãy lập cho mình một kế hoạch sống hợp lý, có như vậy bạn mới nhiều quyết tâm, động lực, làm việc gì cũng sẽ hiệu quả hơn và thành công tới dễ dàng hơn.

Thứ ba, đừng đi theo con đường nóng vội

Khi đã qua ngưỡng 30, con người ta bắt đầu trưởng thành và vững vàng hơn. Do đó, lúc này nếu bạn vẫn nóng vội chắn sẽ gặp phải những thất bại trong cuộc sống. Thậm chí nếu vì ham đạt được thành công mà bỏ qua sự phán xét của lý trí thì cái kết bạn nhận được không bao giờ là màu hồng.

Trong cuộc sống, tuy rằng có lúc cần đến khả năng thích ứng, nhưng điều cần đặt lên trên hết đó chính là nguyên tắc an toàn. Vì một khi đã xảy ra tai nạn thì rất khó xử lý, thậm chí nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bản thân. Do đó, cha ông mới dạy rằng "Dục tốc bất đạt", muốn làm nên nghiệp lớn thì phải học cách bình tĩnh, chớ nóng vội mà hỏng việc.

40 không động đến ba thứ

Thứ nhất, đừng động vào những thứ hám lợi

Con người ta khi đã bước qua tuổi 40, sẽ luôn biết mình cần gì, điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Nếu làm quá nhiều việc xấu, việc ác sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị báo ứng. Do đó khi làm những việc làm tổn hại đến người khác và có lợi cho bản thân thì ắt hẳn bạn sẽ phải trả giá. Khi đã ở tuổi trung niên, nhìn lại những việc sai trái mình đã làm thì hối hận cũng đã muộn.

Chính vì vậy, đừng làm những việc trái với lương tâm của mình, bởi nếu không sớm muộn gì bạn cũng sẽ khiến bản thân hối hận. Do đó, hãy tránh xa những việc có thể khiến mình day dứt ngay từ ban đầu, để tránh nửa đời sau tự khắc sẽ an nhiên.

Vì sao cổ nhân dạy “30 không đi 3 đường, 40 không đụng 3 điều”, chớ dại mà phạm phải kẻo lụi bại - Ảnh 2

Thứ hai, không chạm vào thứ làm tổn hại chính mình

Ở tuổi 40 thường là khi sự nghiệp của con người ta ở thời kỳ thịnh vượng. Lúc này cơ thể bạn có thể vẫn khỏe mạnh, nhưng trên thực tế thì chỉ ở vẻ bề ngoài còn mọi chức năng của cơ thể đã bắt đầu sa sút. Do đó, nếu bạn vẫn mê đắm trong những cuộc vui, bạn sẽ vô trách nhiệm với bản thân và chính gia đình của mình.

Do đó, dù giàu sang, thành công đến đâu hãy giữ sức khỏe thì tất cả đều thật tốt, sống khỏe sống có ích. Vì nếu bản thân bạn sa sút thì chính những người thân xung quanh bạn phải chịu khổ.

Thứ ba, không động đến các mối quan hệ ngoài hôn nhân

Tỷ lệ ly hôn ngày nay đang tăng lên từng ngày, và “ngoại tình” là một trong những thủ phạm gây nên sự chia ly trong gia đình. Nhất là khi bước vào tuổi trung niên, gia đình và sự nghiệp tương đối ổn định và hiển nhiên lúc này, mọi thứ đã quá quen thuộc, do đó con người ta dễ sa đọa vào việc "đi tìm của lạ".

Do đó, nếu bạn không có khả năng làm chủ bản thân, thì sẽ không tránh khỏi bị cám dỗ bởi thế giới bên ngoài, lạc lối. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm mà đôi khi chúng ta không thể lấy lại. Vì vậy, là bất cứ ai cũng hãy nhớ, đừng vì thú vui nhất thời, không kìm chế được bản thân để rồi sau này gánh hậu quả.