Kiến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly tại nhà, được phép tiếp xúc với người thân

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 15/12/2021 15:56 (GMT +7)
Đây là kiến nghị được Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đưa ra mới đây liên quan đến những người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đã có văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải và bộ Y tế liên quan đến những biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.

Cụ thể, VABA đề xuất có thể cách ly tại nhà đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Trong ba ngày đầu kể từ khi nhập cảnh, tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, được phép tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp test nhanh nếu có kết quả dương tính thì mới tiến hành xét nghiệm RT-PCR.

VABA đề xuất người nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly tại nhà, được phép tiếp xúc với người thân theo nguyên tắc 5K.
VABA đề xuất người nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly tại nhà, được phép tiếp xúc với người thân theo nguyên tắc 5K.

>>> Xem thêm: Bộ GTVT đề xuất nối lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh

Đối với những người chưa tiêm đủ liều vaccine, VABA đề nghị bổ sung quy định nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chính quyền địa phương sẽ hộ trợ bố trí cách ly tập trung 7 ngày. Đồng thời, đơn vị cũng nhấn mạnh cần phải có hướng dẫn cụ thể với các địa phương nếu không sẽ rất khó khăn trong quá trình triển khai.

Trước đó không lâu, Bộ Y tế cũng đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về việc cách ly đối với những hành khác nhập cảnh vào Việt Nam. Trong dự thảo, đơn vị kiến nghị người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine sẽ phải tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày đầu đặc biệt không được tiếp xúc với người thân. Sau 3 ngày nhập cảnh tiến hành xét nghiệm PCR, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến đủ 14 ngày.

Đối với những người chưa tiêm đủ liều vaccine, Bộ Y tế kiến nghị cách ly ở nhà 7 ngày, tiến hành xét nghiệm vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ khi nhập cảnh. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 14 ngày.

Về đối tượng nhập cảnh, trong dự thảo mới của Bộ Y tế đề cập tới những đối tượng: công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân; chưa đề cập tới nhóm đối tượng là người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam du lịch....

 

 

 

Bộ GTVT đề xuất nối lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, ai được nhập cảnh? Cho phép chuyến bay chở người nhập cảnh về Việt Nam hoạt động trở lại Sân bay Nội Bài dừng nhập cảnh hành khách

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp