"Kình ngư" Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25

Nữ vận động viên Ánh Viên đã quyết định xin giải nghệ sau thời gian suy nghĩ kỹ để tập trung lo cho gia đình, dành thời gian cho bản thân.
'Kình ngư' Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25 - thumbnail

Ở tuổi 25, Nguyễn Thị Ánh Viên đã nộp đơn xin rút khỏi đội tuyển bơi Việt Nam, quyết định từ giã sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Cụ thể, sau khi trở về từ Olympic 2020, "kình ngư" Ánh Viên đã đề đạt lên Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP HCM nguyện vọng không tập trung đội tuyển Quốc gia, đồng thời giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao. Lý do Nguyễn Thị Ánh Viên đưa ra là với một VĐV bơi, cô đã không còn trẻ đồng thời thành tích đang đi xuống. Nữ kình ngư cũng khănrg định quyết định này được cô đưa ra sau thời gian cân nhắc kỹ càng, hoàn toàn không phải là hành động bộc phát.

'Kình ngư' Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25 - Ảnh 1

Trong cuộc trao đổi với tờ Tuổi trẻ Online về việc Ánh Viên xin giải nghệ, ông Võ Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM cũng đã xác nhận thông tin Ánh Viên đã bày tỏ nguyện vọng dừng thi đấu thể thao, cũng như xin chia tay đội tuyển bơi quốc gia. Ông cũng cho biết thêm nữ VĐV đã có cuộc họp trao đổi về vấn đề trên với lãnh đạo Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. 

"Trong cuộc làm việc với lãnh đạo trung tâm, Ánh Viên cho biết mình đã suy nghĩ về việc chia tay sự nghiệp thi đấu đỉnh cao rất lâu chứ không phải bồng bột. Ánh Viên nói đã dành toàn bộ tuổi trẻ của mình để cống hiến cho bơi lội và thể thao Việt Nam. Năm nay Ánh Viên đã 25 tuổi, tuổi không còn trẻ với một VĐV bơi lội trong khi thành tích của mình lại đi xuống.

Ánh Viên muốn chia tay đội tuyển bơi Việt Nam để dành thời gian cho bản thân như hoàn thành việc học tại Trường Đại học TDTT TP.HCM, chăm lo cho cuộc sống cá nhân… ", ông Thắng cho biết.

'Kình ngư' Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25 - Ảnh 2

Ông Thắng và lãnh đạo cục TDTT sau khi lắng nghe những chia sẻ của nữ VNĐ gốc miền tây đều đã động viên cô tiếp tục sự nghiệp, nhưng theo Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM, Ánh rất quyết tâm trong việc từ giã đội tuyển.

Ánh Viên là VĐV bơi thành công nhất lịch sử Việt Nam, khi liên tiếp đạt được những thành tích đáng nể. Bên cạnh đó, cô cũng được đầu tư lớn nhất với tổng kinh phí 30 tỷ đồng trong giai đoạn 2012-2019. Trong suốt 10 năm thi đấu đỉnh cao, cô đã giành 25 huy chương vàng SEA Games, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng châu Á. Bên cạnh đó, kình ngư quê Cần Thơ cũng giành được 2 huy chương đồng Asiad, cùng huy chương vàng Olympic trẻ, huy chương vàng Đại hội Thể thao Quân sự thế giới, huy chương bạc World Cup...

'Kình ngư' Ánh Viên xin giải nghệ ở tuổi 25 - Ảnh 3

Trong suốt nhiều năm là vận động viên bơi lội, Ánh Viên cũng là cái tên thống trị các đường đua xanh ở Việt Nam, với hàng chục huy chương vàng và các kỷ lục quốc gia đáng ngưỡng mộ khác. Cô có 2 lần dự Olympic 2016 và 2020 nhưng tiếc là không thể lọt vào các vòng chung kết. Theo nhận định của những người theo dõi bộ môn bơi lội, những năm gần đây phong độ của Ánh Viên giảm thấy rõ.

Nguyễn Thị Ánh Viên sinh ngày 9 tháng 11 năm 1996 tại Phong Điền, Cần Thơ. Cô bén duyên với bơi lội chuyên nghiệp năm học lớp 5. Khi đó Ánh Viên được nhà trường cử đi thi bơi tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Nhờ thành tích thi đấu xuất sắc, Ánh Viên tiếp tục đi thi Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố và tại cuộc thi này, cô bé Ánh Viên đã được các huấn luyện viên của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) để mắt, lựa chọn huấn luyện, bắt đầu sự nghiệp trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

profile Ánh Viên

Ánh Viên được biết đến là một trong những tài năng hiếm có của làng thể thao Việt nói chung và bộ môn bơi lội nói riêng. Trong suốt sự nghiệp đỉnh cao, Ánh Viên đã liên tiếp xác lập những kỷ lục khiến cả làng bơi phải kinh ngạc.

* Profile Tiểu sử vận động viên Ánh Viên

  • Tên thật: Nguyễn Thị Ánh Viên
  • Năm sinh: 9/11/1996
  • Quê quán: Cần Thơ
  • Chiều cao: 1m73
  • Nghề nghiệp: Vận động viên bơi lội

Chuyện đời tư của Ánh Viên cũng được khán giả quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Xem chi tiết: Tiểu sử Ánh Viên.