Kỳ lạ nhóm máu hiểm cả thế giới chỉ 43 người có

Kỳ lạ nhóm máu hiểm cả thế giới chỉ 43 người có

Rh-null hay còn gọi là máu “vàng” là nhóm máu cực hiếm trong 50 năm qua khi mới chỉ xác định được 43 người trên thế giới sở hữu.

Sự kiện: Bệnh lạ

Trên thế giới hiện có khoảng 40 nhóm máu khác nhau với hơn 600 loại kháng nguyên. Trong đó, Rh-null được xác nhận là dòng máu quý hiếm nhất thế giới. Hiện giới khoa học đang lùng sục nhóm máu này để phục vụ cho việc nghiên cứu và truyền máu. Tuy nhiên những người sở hữu nhóm máu này lại luôn đối mặt với nguy hiểm.

 Ủng hộ miền Trung, fan hâm mộ bán luôn áo có chữ ký Messi  - Ảnh 2
Hình ảnh so sánh giữa một tế bào hồng cầu bình thường và một tế bào hồng cầu của người nhóm máu Rh-null.

Cho đến ngày nay, Rh-null được xem là một di sản bí ẩn của y học thế giới. Các nhà khoa học vẫn liên tục nghiên cứu về vai trò sinh lý của hệ máu Rh phức tạp. Những người mang nhóm máu Rh-null có thể truyền cho bất kỳ ai cùng huyết hệ, nhưng khi cần kíp, họ lại khó để tìm nguồn máu thích hợp. Nếu họ nhận máu từ bất kỳ ai chứa một trong số 61 kháng nguyên Rh mà họ không có, điều này sẽ nguy hiểm đến thiệt mạng vì tình trạng không tương thích tế bào máu.

Các nhà khoa học hiện chỉ mới thống kê được 43 người trên toàn thế giới có nhóm máu Rh-null đặc biệt này. Họ ở nhiều độ tuổi và nhiều dân tộc khác nhau, và luôn sống trong lo sợ nếu một ngày chẳng may bị thương.

Tuy nhiên, một vài trong số họ chọn cách sống lạc quan và bình thản hơn bằng cách mang dòng máu quý hiếm của mình đi cứu những người có nhóm máu hiếm khác.

Thomas, sinh năm 1963, ở Thụy Sĩ là một trong những người mang nhóm máu hiếm nhất thế giới Rh-null. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã không được đi trại hè vì cha mẹ sợ con mình gặp nguy hiểm. Thậm chí lớn lên ông còn không được lái xe hoặc du lịch đến những nơi bệnh viện không có ngân hàng máu hiếm. Các bác sĩ cũng khuyên Thomas không nên có con.

 Ủng hộ miền Trung, fan hâm mộ bán luôn áo có chữ ký Messi  - Ảnh 1
Rh-null được xác nhận là dòng máu quý hiếm nhất thế giới.

Tuy mang dòng máu quý hiếm, nhưng Thomas đã chọn cách cống hiến cho y khoa. Ông sẵn lòng đi đến những nhiều quốc gia châu Âu để hiến máu dù nhiều lúc không nhận được tài trợ chi phí đi lại. Mỗi lần hiến máu Thomas sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hồng cầu nhẹ, vậy nên ông chỉ được hiến máu 2 lần/năm để đảm bảo sức khỏe. Hành động cao cả và ý nghĩa của người đàn ông sinh năm 1963 này đã khiến nhiều người cảm động và cũng khiến Thomas cảm thấy hạnh phúc. 

Chia sẻ facebook Thục Quyên