Kỹ sư người Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

Kỹ sư người Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể
Kỹ sư Việt đã sáng chế ra một miếng dán để đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng mà không cần đến những mũi tiêm từ các nhân viên y tế.
Sự kiện: Vaccine Covid-19

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Đức Thành đã công bố về dự án sáng chế ra miếng dán có thể đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể người mà không cần phải tiêm.

Kỹ sư người Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể - Ảnh 1

Ngay lập tức, dự án này đã nhanh chóng nhận được phản ứng tích cực của các chuyên gia và cho rằng miếng dán vaccine sẽ là một vật dụng rất có tiềm năng trong việc đưa vaccine vào cơ thể người.

Đặc biệt, dự án cũng được Tạp chí khoa học danh tiếng Nature đăng tải. Đây được xem là dự án vô cùng triển vọng của PGS.TS Nguyễn Đức Thành cùng nhóm cộng sự khi đã nghiên cứu và tạo ra những miếng dán tương tự với miếng băng y tế có thể đưa vaccine vào cơ thể người một cách dễ dàng.

Kỹ sư người Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể - Ảnh 2

Theo đó, thay vì sử dụng một mũi tiêm như thông thường, miếng dán này sẽ bao gồm hàng trăm mũi tiêm siêu nhỏ này có nhiệm vụ đưa vaccine từ từ vào cơ thể. Cách làm này được đánh giá vừa đảm bảo được hiệu quả miễn dịch lại không hề gây đau đớn.

Kỹ sư người Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể - Ảnh 3

Một ưu điểm đáng chú ý khác nữa của miếng dán này là trong khi vaccine bình thường phải tiêm thành nhiều đợt thì với miếng dán này thì chỉ cần một liều duy nhất. Được biết, hiện tại thử nghiệm sáng chế này trên chuột đã cho kết quả rất khả quan.

Ngoài miếng dán vaccine Covid-19 thì PGS.TS Đức Thành cũng đã ứng dụng thành công tấm màng nano để đưa vào sản xuất một loại khẩu trang có thể tái sử dụng được bằng cách khử trùng bằng nồi hấp. Hơn nữa, nó cũng có thể tự phân hủy sau vài năm, ít gây ảnh hưởng đến môi trường như khẩu trang y tế hay khẩu trang N95.

Kỹ sư người Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể - Ảnh 4

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc phát triển được những công nghệ như trên sẽ giúp cho việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn và đây cũng điều mà người dân đang mong chờ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần