Lai lịch của người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai

Lai lịch của người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai

Tịnh thất Bồng Lai đã bị lực lượng chức năng điều tra và công bố kết luận về hàng loại sai phạm.

Ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932) người tự xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức hay "ông thầy nội" là người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai. Qua kết quả xác minh ban đầu, ông Lê Tùng Vân có hộ khẩu thường trú tại phường 10, quận 6, TP.HCM. Ông chuyển về nơi này sinh sống cùng bà Cao Thị Cúc từ năm 2015.

Người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai từng có quá khứ nhiều
Ông Lê Tùng Vân (ngồi giữa) là người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai.

Giai đoạn 1975, ông Vân rời An Giang lên phường 10, quận 6 sinh sống. Đến năm 1990, ông tự lập trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh và tự gọi là giám đốc. Nơi này có hàng chục người tự gọi là trẻ mồ côi, người già neo đơn lưu trú. Tuy vậy, cơ sở Thánh Đức có các sai phạm bao gồm không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định và có dấu hiệu trục lợi từ các hoạt động thiện nguyện. Sau đó, cuối 7/2007, cơ sở Thánh Đức phải dừng hoạt động.

Đến năm 2015, ông Vân về trú tại nhà bà Cúc ở ấp Lập Thành và sau đó mở cơ sở mang tên "Tịnh thất bồng Lai" như ngày nay.

Đầu năm 2020, cơ sở này đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Ông Vân sử dụng mảnh đất 2000m2 ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa của bà Cúc để làm điểm tu tại gia và nuôi trẻ mồ côi.

Tuy nhiên, theo điều tra xác minh của cơ quan chức năng, đa số trẻ mang danh mồ côi trong Tịnh thất Bồng Lai đều có mẹ đi cùng và không phải trẻ em lang thang cơ nhỡ. Hiện tại, ở Tịnh thất Bồng lai có 18 người đang cư trú gồm 6 trẻ em và có mẹ ruột tạm trú. Thời gian qua nơi này bị cho là đã trục lợi cá nhân, kêu gọi lòng tốt của mọi người trên danh nghĩa từ thiện. Điều này đã làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh và dư luận xã hội.

Người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai từng có quá khứ nhiều
Sư thầy tại Tịnh thất Bồng Lai khoe body phản cảm tại hồ bơi trên mạng xã hội.

Ngoài ra, mặc dù được quảng bá là một cơ sở tu tập, các thầy tu tại Tịnh thất Bồng Lai từng bị dư luận phản ánh là có nhiều hành vi không phù hợp. Một trong số đó là "vị thầy tu" đăng tải bức ảnh khoe cơ thể ở hồ bơi trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng Long An cho biết, có đủ cơ sở xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc, phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân, chứ không phải là mồ côi, không nơi nương tựa.

Theo thông tin từ Công an tỉnh, để rộng đường dư luận, tới đây, Công an tỉnh sẽ phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phát sóng phóng sự "Sự thật nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai" để thông tin đầy đủ những kết quả xác minh, điều tra.