Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm sạch chảo gang nhanh chóng và hiệu quả nhờ muối ăn. Như chúng ta đã biết, cách làm sạch thức ăn cháy khét còn phụ thuộc vào chất liệu của xoong chảo. Và hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những phương pháp xử lý thức ăn bị cháy sém dính trên bề mặt chảo chống dính và chảo inox (thép không gỉ) và chảo nhôm nhé!
Bạn cần chuẩn bị:
- Baking soda
- 1-2 quả chanh tươi
- Nước rửa bát
- Khăn giấy sạch
- Sạn bằng gỗ
- Miếng bọt biển
Hướng dẫn thực hiện:
1. Đối với chảo có lớp chống dính
Tên gọi “chảo chống dính” khiến cho không ít bà nội trợ chủ quan rằng thức ăn bị “bỏ quên” trên nồi khi đang nấu sẽ không bị dính chặt vào lòng chảo vì đã có lớp chống dính. Tuy nhiên, trên thực tế, lớp chống dính này hoàn toàn có thể bị hư hỏng khi bạn cạo thức ăn, thậm chí nếu hư hỏng nặng sẽ không thể cứu vãn được.
Để làm sạch chảo chống dính, bạn không bao giờ được sử dụng bất kỳ loại dung dịch tẩy rửa có chất ăn mòn, miếng cọ nồi kim loại hay dụng cụ sắc nhọn để cạo thức ăn cháy ra ngoài. Hãy tiến hành các bước sau:
Bước 1:
Ngay khi phát hiện thức ăn bị cháy trong chảo, hãy nhanh chóng tắt bếp, đổ thức ăn ra ngoài là dùng khăn giấy sạch lau cặn bẩn còn sót lại càng nhiều càng tốt.
Bước 2:
Đổ nước vào chảo cho đến khi nước ngập hết khoảng 2/3, rắc vào chảo 1 cốc baking soda.
Bước 3:
Đặt chảo lên bếp và đun sôi dung dịch baking soda hòa với nước ở bước 2. Giảm lửa ở mức độ nhỏ và đun trong vòng từ 10-15 phút, lưu ý không bỏ đi đâu trong thời gian này, để ý chảo đun để chảo không bị đun sôi đến khô cạn nước.
Bước 4:
Lấy chảo ra khỏi bếp. Sử dụng một chiếc sạn bằng gỗ để làm sạch thức ăn bị cháy còn bám ở đáy chảo. Đổ dung dịch baking soda ra ngoài và rửa chảo như bình thường với xà phòng rửa bát.
2. Đối với chảo inox (thép không gỉ) và chảo nhôm
Có hai phương pháp hiệu quả để làm sạch chảo inox (thép không gỉ) và chảo nhôm mà bạn có thể linh hoạt áp dụng để đánh bay thức ăn bị cháy trong lòng chảo.
Cách 1: Chỉ đơn giản là dùng nước rửa bát
Nếu bạn có thời gian và không ngại ngâm một chiếc chảo bẩn trong bồn rửa thì cách làm sạch đơn giản nhất là dành thời gian để giải quyết vấn đề:
- Đổ thức ăn bị cháy ra ngoài, dùng khăn giấy lau sạch cặn bám trên chảo.
- Đổ đủ nước vào chảo để nước ngập khoảng 2/3 độ sâu lòng chảo. Thêm một thìa xà phòng rửa bát vào khuấy đều.
- Đun sôi chảo, tắt bếp, đậy nắp chảo và để dung dịch tẩy rửa ngâm trong đó qua đêm.
- Sử dụng một cái sạn bằng gỗ để nạo thức ăn đã mềm ra dưới đáy chảo.
- Đổ hết dung dịch và rửa chảo như bình thường. Dùng bọt biển mềm để chà sạch lần cuối.
Cách 2: Dùng baking soda và chanh lát
Nếu bạn không có thời gian ngâm chảo qua đêm như cách 1 thì những lát chanh và một ít baking soda sẽ giúp bạn đánh bay thức ăn bị cháy.
- Đổ thức ăn bị cháy ra ngoài, dùng khăn giấy lau sạch cặn bám trên chảo.
- Đổ đủ nước vào chảo để nước ngập khoảng 2/3 độ sâu lòng chảo.
- Thêm vài lát chanh tươi hoặc 1/2 cốc cốt chanh vào nước.
- Đặt chảo lên bếp và đun sôi, giảm nhiệt và để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
- Đổ dung dịch có chanh ra ngoài, để lại khoản 1 thìa nước trong chảo.
- Rắc baking soda vào đáy chảo, phần nước còn lại sẽ biến baking soda thành hỗn hợp tẩy rửa nhẹ nhàng.
- Sử dụng miếng bọt biển để loại bỏ các phần thức ăn còn thừa và rửa sạch chảo như bình thường.
Bình luận