Làng hương Quảng Phú Cầu, điểm check-in rực rỡ cách Hồ Gươm chỉ 1 tiếng chạy xe

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ sáu, 25/03/2022 15:01 (GMT +7)
Nếu không thể check-in cùng làng hương Thuỷ Xuân, Huế, bạn có thể đến ngay làng hương Quảng Phú Cầu để nhìn thấy các bó hương rực rỡ sắc màu.
Hashtag #Địa điểm chụp ảnh đẹp ở Hà Nội #Du lịch Hà Nội #Du lịch gần Hà nội #Trải nghiệm #Cuồng chân

Khi nhắc đến các làng hương nổi tiếng, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến làng hương Thuỷ Xuân ở Huế mà ít ai biết rằng Hà Nội cũng có một làng hương đẹp không kém. Làng hương này nằm ở Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà và cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 35km.

Không chỉ là một ngôi làng Bắc Bộ vẫn giữ được những nét cổ kính, Quảng Phú Cầu còn nổi tiếng với nghề làm tăm hương có từ hơn 100 năm trước. Trước đây, nghề làm hương ở đây chủ yếu ở thôn Phú Lương Thượng thì bây giờ, nghề truyền thống này đã phát triển ở nhiều thôn khác như Đạo Tú, Cầu Bầu.

Ảnh: marchingaroundtheworld
Ảnh: marchingaroundtheworld

Tăm hương là một sản phẩm truyền thống có yếu tố tâm linh, thế nên những người làm hương ở đây thường cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vầu để làm hương phải đủ độ tuổi, sau khi được mang đi chẻ, tuốt, vót thì sẽ được mang đi nhuộm màu và phơi khô dưới nắng. Chính vì vậy mà khi đến làng hương Quảng Phú Cầu vào những ngày nắng, bạn sẽ bắt gặp những “đoá hoa bằng hương” đỏ rực phơi quanh làng, dọc các con đường nhỏ, sân đình đền trông vô cùng bắt mắt.

Vì là làng làm hương chuyên nghiệp nên đến làng hàng Quảng Phú Cầu, cũng không khó để bạn được chứng kiến những công đoạn người dân nơi đây nhuộm chân hương, bó, phơi chân hương mang đến một cảm giác vô cùng độc đáo.

Cảnh nhuộm chân hương ở làng Quảng Phú Cầu. Ảnh: kuni0730
Cảnh nhuộm chân hương ở làng Quảng Phú Cầu. Ảnh: kuni0730
Ảnh: meilouphotography
Ảnh: meilouphotography
Ảnh: parfumdautomne
Ảnh: parfumdautomne

Những cây tăm hương được buộc lại thành những bó lớn, phần đầu chụm vào nhau và chân thì xoè tròn như những bông hoa đang nở. Mặc dù không sử dụng nhiều màu sắc như làng hương Thuỷ Xuân mà chỉ dùng chủ yếu là màu hồng, cam, đỏ, màu sắc may mắn ở nhiều nước Á Đông nhưng Quảng Phú Cầu vẫn rất nổi bật và rực rỡ.

Ảnh: @shutterstock.
Ảnh: @shutterstock.

Sau khi đã được phơi khô, những chân hương này sẽ được mang đi se bột để tạo thành sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm hương ở đây thường được làm từ trầm, tùng, hoắc hương, quy đầu, hoa hồng, bạch chỉ, bồ kết, ngải cứu, quế chi… tuỳ từng loại hương mà người dân làng nghề sẽ chọn các nguyên liệu phù hợp.

Bên cạnh sản phẩm tăm hương thì người dân Quảng Phú Cầu còn phát triển nhiều sản phẩm khác như que xiên, tăm tre, chổi tre… để phục vụ nhu cầu thị trường.

Ảnh: @ptkhanhhvnh.
Ảnh: @ptkhanhhvnh.

Cách di chuyển đến làng hương Quảng Phú Cầu

- Xe máy, ô tô: từ trung tâm Hà Nội đi thẳng quốc lộ 21B, Tỉnh lộ 429 đến Quảng Phú Cầu.

- Xe bus: di chuyển đến bến xe Yên Nghĩa, sau đó bắt xe bus 91.

Ảnh: @backpackersintheworld.
Ảnh: @backpackersintheworld.

Một số lưu ý khi đến làng hương

- Bạn nên chụp ảnh tại làng hương Quảng Phú Cầu vào mùa hè vì ánh nắng sẽ khiến các bức ảnh đẹp hơn.

- Nếu muốn chụp ảnh cùng sân hương của người dân ở đây, bạn nên xin phép trước chứ không nên tự ý vào chụp.

- Để ủng hộ người dân làng truyền thống, bạn nên mua những bó hương nhỏ khi đến đây.

- Nên chọn những màu sắc đối lập với màu hương đỏ như trắng, vàng, xanh… để có được những bức ảnh nổi bật hơn.

Ngắm Hà Nội trên cao từ khinh khí cầu với giá 300 ngàn, tội gì không thử? Bật mí con đường hoa phong linh vàng rực đang khiến hội chị em mê tít ngay ở Hà Nội Hái nho ngay tại Hà Nội, cách Hồ Gươm chỉ 30 phút đi xe, tại sao không?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp