Lẩu lá khổ qua rừng, đặc sản đắng ngắt nhưng càng ăn càng ngon của Đồng Nai

Hà My Đăng lúc: Thứ bảy, 20/11/2021 13:37 (GMT +7)
Lẩu lá khổ qua rừng được chế biến cùng với cá trào cững, chắc chắn sẽ mang đến cho người thưởng thức một hương vị mới lạ, hấp dẫn và độc đáo vô cùng.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Đến với  Đồng Nai, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy và trải nghiệm rất nhiều món ăn với những hương vị hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các món ăn ở nơi đây đều dân dã, bình dị và quen thuộc. Tuy nhiên, có một điều khiến nhiều người phải khá ái ngại, đó chính là không phải món ăn nào cũng dễ ăn và khiến người ta phải “muốn” ăn ngay khi nghe đến tên. Một trong số đó nhất định phải kể đến món “Lẩu lá khổ qua rừng”, một món ăn lý tưởng dành cho những ai thích ăn lẩu, nhưng lại là thử thách với những ai vốn nói không với vị “Đắng”!

Lẩu lá khổ qua rừng, đặc sản đắng ngắt nhưng càng ăn càng ngon của Đồng Nai - Ảnh 1

Lá khổ qua rừng khá phổ biến trên mảnh đất Long Khánh. Lá khổ qua của món lẩu này là khổ quả rừng chỉ mọc vào mùa mưa mà thôi. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được nhu cầu ẩm thực cho các du khách khi đến đây, nhiều hộ dân đã dùng phương pháp nhân giống khổ qua rừng để có thể tự trồng ngay trong vườn nhà mình. Bởi vậy, nên hiện tại, lá khổ qua đã có quanh năm và có thể đáp ứng được cho thực khách bất cứ lúc nào.

Nói về khổ qua, nhiều người nghĩ ngay đến vị đắng. Nên ăn lẩu lá khổ qua rừng, bạn chắc chắn phải chuẩn bị tinh thần cho việc này. Khi mới ăn, người ta phải nhăn mặt vì vị đắng của lá, nhưng lạ thay càng ăn lại càng cảm thấy hương vị trở nên ngọt ngào và đậm đà vô cùng. Có lẽ chính vì điều này, mà đây cũng được coi là bí quyết giúp cho món lẩu lá khổ qua rừng trở nên hấp dẫn và đặc biệt hơn rất nhiều. 

Lẩu lá khổ qua rừng, đặc sản đắng ngắt nhưng càng ăn càng ngon của Đồng Nai - Ảnh 2

Nếu như một nồi lẩu lá khổ qua rừng chỉ có vậy thì chắc hẳn là chưa có gì đặc sản để giữ chân các vị thực khách khó tính. Theo như lời kể lại từ những người có kinh nghiệm, thì lẩu lá khổ qua rừng cần phải kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm khô, sườn non,... để gia tăng thêm hương vị.

Thế nhưng, nếu để nói rằng đâu mới là nguyên liệu khiến cho nồi lẩu trở nên đậm đà, đưa miệng và đặc sắc nhất thì nhất định phải là cá trào cững - một loại cá giống với cá lóc non. Nhờ có loại cá này mà nước lẩu cũng được ngọt, thanh và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Lẩu lá khổ qua rừng, đặc sản đắng ngắt nhưng càng ăn càng ngon của Đồng Nai - Ảnh 3

Nói về cách ăn thì món lẩu lá khổ qua rừng cũng có cách ăn tương tự như nhiều loại lẩu khác. Nước lẩu được nấu trước cùng với cá trào cứng. Lá khổ qua sau khi thu hoạch sẽ đem đi rửa sạch và để ráo nước rồi bày lên trên đĩa. Khi ăn, đợi cho nồi nước lẩu được sôi bùng lên vì nhúng một nắm lá khổ qua vào rồi vớt ra ngay và thưởng thức.

Phải như vậy thì mới có thể cảm nhận được hết vị đăng đắng nhưng lại ngọt ngọt của lá khổ qua rừng. Nếu như có thể, người ta cũng thả cả những quả khổ qua rừng vào trong nồi lẩu để thưởng thức cùng, cũng rất ngon và có hương vị, mùi thơm đặc trưng. 

Lẩu lá khổ qua rừng, đặc sản đắng ngắt nhưng càng ăn càng ngon của Đồng Nai - Ảnh 4

Lẩu Lá khổ qua rừng không dễ ăn, nhưng một khi đã thử rồi rấ dễ nghiền. Vậy nên nếu như có dịp được du lịch đến Đồng Nai, bạn đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức một ăn này ít nhất là một lần nhé. Lá khổ qua rừng không những có thể giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể, mà còn giúp bạn có một tinh thần thoải mái, an tâm, thư thái nữa đấy. Món đặc sản kỳ lạ này rất đáng để thử trải nghiệm đúng không nào?

Coóng phù, phiên bản "bánh trôi tàu" nhỏ mà có võ ở Lạng Sơn Bánh áp chao - thức ăn vặt mùa lạnh ngon nức tiếng của vùng Đông Bắc 8 đặc sản Bắc Ninh khiến du khách đến chơi ra về chứ vương vấn mãi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp