Lẩu lạp xạp, món ăn thú vị từ tên gọi đến hương vị của Quảng Ninh

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 20/04/2022 23:10 (GMT +7)
Nhờ sử dụng hải sản tươi sống mà món lẩu lạp xạp chua cay có một hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu đến Quảng Ninh, đây là một món ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Hashtag #Du lịch Quảng Ninh #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Quảng Ninh à cách thủ đô Hà Nội khoảng 125km. Với những thắng cảnh và di tích lịch sử như vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, Bãi Cháy, đảo Tuần Châu, núi Yên Tử, đền Cửa Ông… Quảng Ninh luôn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của nước ta.

Bên cạnh nhiều điểm du lịch đặc sắc, ẩm thực Quảng Ninh cũng là nét hấp dẫn, thu hút du khách. Khi đến Quảng Ninh, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản như khâu nhục, bánh gật gù Tiên Yên, chả mực Hạ Long, măng trúc Yên Tử, gà đồi hay lẩu lạp xạp… Trong đó món lẩu xạp xạp là món ăn thú vị, rất đáng thử.

Bên cạnh cá tươi thì người ta còn sử dụng nhiều hải sản như mực, tôm... khi ăn lẩu lạp xạp.
Bên cạnh cá tươi thì người ta còn sử dụng nhiều hải sản như mực, tôm... khi ăn lẩu lạp xạp.

Lẩu lạp xạp còn được biết đến với những tên gọi như lạp chạp, lạp sạp, lạp tạp… Lạp xạp là cách mà người ta dùng để gọi tất cả những loại cá tươi được đánh bắt bằng lưới kéo hoặc lưới rê mắt nhỏ hàng ngày. 

Sau khi đánh bắt xong, họ không phân riêng ra mà gộp chung tất cả để mang đi bán tại các chợ hải sản hay bến thuyền. Tuỳ vào từng mùa mà món lẩu lạp xạp có những loại cá như cá hói, cá mú, cá ót, cá bò, cá ong, cá gầu… Có lẽ vì thế mà nhiều nơi còn gọi món ăn này bằng cái tên lẩu thuyền chài. Bên cạnh các loại cá thì người ta còn thêm nhiều hải sản như tôm, ghẹ, mực… để lẩu lạp xạp hợp với sở thích của nhiều người hơn.

Các loại cá của món lẩu lạp xạp thường có hình dáng, kích cỡ khác nhau.
Các loại cá của món lẩu lạp xạp thường có hình dáng, kích cỡ khác nhau.

Linh hồn của lẩu lạp xạp tất nhiên là những loại cá tươi ngon đa dạng của biển. Nhưng để món lẩu lạp xạp hấp dẫn và chuẩn vị nhất, người đầu bếp không chỉ cần cá, hải sản tươi mà còn phải chế biến nước lẩu chua cay, thơm mùi gừng dìu dịu. Đặc biệt, món ăn này sử dụng bứa khô để nước lẩu có vị chua dịu và thanh.

Người ta thường phơi vỏ bứa để dùng nấu canh chua.
Người ta thường phơi vỏ bứa để dùng nấu canh chua.

Bứa là một loại quả chua mọc tự nhiên ở rừng, chín rộ vào khoảng tháng 5, tháng 6 và phổ biến tại các đảo Minh Châu, Quan Lạn của Quảng Ninh. Quả bứa tươi có vẻ ngoài khá giống ổi, ruột bên trong thơm, ngọt còn vỏ thì thường được phơi và để nấu canh chua. Nếu không có bứa, món lẩu lạp xạp này cũng có thể sử dụng quả me chua hoặc quả dọc để có vị chua nhẹ.

Bên canh nguyên liệu cá tươi, lẩu lạp xạp còn có phần nước dùng chua dịu được nấu từ quả bứa khô.
Bên canh nguyên liệu cá tươi, lẩu lạp xạp còn có phần nước dùng chua dịu được nấu từ quả bứa khô.

Theo nhiều người, sau khi được thả vào trong nước lẩu đang sôi, cá tươi sẽ từ từ chín, nổi trên mặt nước thì nên vớt ra ăn ngay vì cá để lâu sẽ bị bở thịt, bã và giảm bớt độ ngọt. Khi ăn lẩu lạp xạp, thực khách có thể cảm nhận được vị thịt cá ngọt, thơm mùi đặc trưng chứ không hề bị tanh.

Vì cá tươi thường có hương vị riêng nên người chế biến chỉ nêm thêm một chút gia vị cho đậm đà chứ không sử dụng quá nhiều. Lẩu lạp xạp thường được ăn kèm một số loại rau như rau muống, rau sam… Nếu muốn thưởng thức một món ăn dân dã mà hấp dẫn của Quảng Ninh, nếu có dịp, đừng quên thưởng thức món này nhé!

Bánh gật gù, món bánh chỉ toàn bột là bột vẫn được yêu thích ở Tiên Yên, Quảng Ninh Những món ăn nổi tiếng của Quảng Ninh ai cũng nên thử kẻo tiếc Ngoài Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn rất nhiều điểm du lịch để khám phá
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp