Khi nhắc đến Quảng Ninh, người ta thường nghĩ đến những điểm tham quan nổi tiếng như đảo Cô Tô, Vịnh Hạ Long, Yên Tử… hay các món ăn hấp dẫn như hải sản tươi sống, chả mực, bánh gật gù… Bánh gật gù là đặc sản của Tiên Yên, một huyện nhỏ của Quảng Ninh.
Tiên Yên không chỉ là nơi có nhiều điểm đến đẹp mà đây còn là nơi cư trú của người dân tộc Sán Dìu, Tày, Dao. Có lẽ nhờ vậy mà Tiên Yên có nền ẩm thực vô cùng phong phú, đơn giản, gần gũi nhưng vẫn tạo được những nét riêng.
Theo nhiều người kể lại, người dân Tiên Yên trước đây rất thích ăn bánh phở vào buổi sáng. Tuy nhiên họ thường không làm nhân mà chỉ cuộn tròn miếng bánh vào và chấm cùng nước mắm. Những chiếc bánh dẻo quẹo cứ gật lên gật xuống khi được cầm trên tay nên từ đó họ gọi món bánh này là bánh gật gù.
Mặc dù được làm từ bột gạo và có hình dáng bên ngoài giống với bánh cuốn, thế nhưng bánh gật gù lại có cách làm khá cầu kỳ. Người làm bánh thường mang gạo đi ngâm từ tối hôm trước và sẽ vớt ra vào sáng hôm sau. Sau khi gạo đã ráo, họ sẽ mang nghiền thành bột nước.
Đặc biệt, để bánh có độ phồng, dẻo mịn và xốp khi ăn, người làm bánh thường cho thêm cơm nguội vào khi tráng bánh. Ngày nay, nhờ sự góp mặt của các loại máy nghiền bột gạo mà quá trình làm bánh gật gù đơn giản hơn, tuy nhiên nhiều người vẫn thích nghiền gạo bằng cối xay đá để bánh gật gù được mịn và có vị đậm đà.
Tráng bánh có lẽ là công đoạn quan trọng nhất để làm được một chiếc bánh gật gù ngon. Người làm bánh phải lấy đủ lượng bột sao cho không bị đặc quá cũng không được loãng quá. Bột bánh sau khi đổ lên khuôn sẽ tạo thành một lớp dày vừa phải, không mỏng như bánh cuốn nhưng cũng không quá dày như bánh đa. Bánh sau khi được tráng đều thành hình tròn thì được đậy nắp lại và chờ cho chín.
Khi đun lửa, người làm bánh cũng phải chú ý để bánh chín đều. Khi bánh đã chín, người ta sẽ dùng một que nứa lấy miếng bánh ra và cho mẻ khác vào. Bánh sẽ được cuộn tròn trên miếng lá chuối để trong đẹp mắt hơn và không bị dính.
Tuỳ vào sở thích và khẩu vị mà người ta sẽ ăn bánh gật gù cùng các loại nước chấm khác nhau. Tuy nhiên phổ biến và được yêu thích hơn cả là nước mắm chưng với mỡ gà và thêm vào một chút hành phi, thịt băm để đậm đà và dậy mùi hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn bánh gật gù cùng các món khác như thịt khâu nhục (loại thịt kho nhừ cùng gia vị), chả mực…
Miếng bánh gật gù mềm thơm, dẻo mịn kết hợp với nước chấm béo ngậy, đậm đà chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Tiên Yên, Quảng Ninh.
Bình luận