Lịch sử là môn học bắt buộc đối với học sinh THPT

Các đại biểu Quốc hội đã tán thành và xác định Lịch sử là môn học bắt buộc đối với học sinh THPT.
Hashtag: Học đường
Lịch sử là môn học bắt buộc đối với học sinh THPT - thumbnail

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, trong buổi họp Quốc hội khóa XV ngày 16/6, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Dự thảo Nghị quyết nêu rõ: "Đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn học Lịch sử; nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, Nhân dân và đại biểu Quốc hội về môn học Lịch sử là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục cấp THPT"

Sau khi xác định Lịch sử là một môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục cấp THPT, Quốc hội đã yêu cầu Bộ GD-ĐT kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa (SGK). Đồng thời bổ sung SGK vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật Giá.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

Trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan cần có biện pháp điều chỉnh giá SGK để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội người dân hiện tại. Đồng thời quan tâm và có những chính sách hỗ trợ SGK đối với những em học sinh ở vùng cao có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Theo Ủy ban Văn hóa, Lịch sử là một môn học quan trọng đóng vai trò chủ đạo trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ. Giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, truyền thống văn hóa lịch sử, bồi dưỡng năng lực tư duy, hành động và thái độ ứng xử đúng đắn trong đời sống xã hội, từ đó hình thành những phẩm chất của công dân Việt Nam, công dân toàn cầu trong xu thế phát triển của thời đại.

Lịch sử là môn học bắt buộc đối với học sinh THPT - Ảnh 2

Ở một phương diện khác, học sinh THPT từ 15 - 17 tuổi có sự trưởng thành về nhận thức, khả năng tiếp nhận tốt hơn về lịch sử đất nước và lịch sử Cách mạng Việt Nam. Xét về khoa học giáo dục, việc bồi dưỡng lịch sử cho học sinh THPT là vô cùng cần thiết nhằm phát triển con người toàn diện và khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tin phát triển đất nước phồn vinh. 

Đã từ rất lâu, môn Lịch sử bị nhiều học sinh coi là môn học phụ. Trên thực tế, số học sinh yêu thích môn Lịch sử cũng không nhiều. Có nhiều lý do khiến học sinh không mấy mặn mà với môn sử như dài, khó học thuộc và khó nhớ những mốc thời gian. Bởi vậy mà trong các lỳ họp Quốc hội rất nhiều đại biểu đưa ra ý kiến rằng cần phải đầu tư và đổi mới phương pháp dạy và học cho môn Lịch sử.