Đậu đen có hàm lượng protein và chất xơ cao. Bên cạnh đó, đậu đen cũng chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng khác được cho là có lợi cho sức khỏe con người.
Trong khi đó, chất xơ được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một “tác nhân thúc đẩy” trong hệ tiêu hóa. Đậu đen giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm sự thèm ăn, khiến một người cảm thấy no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tỷ lệ tử vong nói chung, đồng thời thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm tổng trọng lượng.
Cũng như nhiều loại đậu và họ đậu, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp - một loại tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng “đốt cháy chậm” được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Đậu đen cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như saponin, anthocyanins, kaempferol, quercetin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa, có lợi cho việc làm đẹp và duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung.
Vi, uống nước đậu đen rang còn là một phương pháp dưỡng da, có tác dụng giảm cân và làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên quá lạm dụng nước đậu đen rang vì sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, những ai muốn dùng nước đậu đen rang để giảm cân thì không nên uống hàng ngày dễ dẫn đến những rủi ro khó lường.
Không nên bỏ vỏ đậu khi nấu vì nó mang lại tác dụng chính là giải độc. Nếu đậu đã bỏ vỏ thì chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, các công dụng như giải độc, giải nhiệt sẽ mất đi.
Bình luận