Loại muối quý được thế giới ưa chuộng, Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ lại bỏ qua

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 02/06/2022 15:35 (GMT +7)
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt.

Muối hay natriclorua (NaCl) là 1 trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên với bất cứ ai việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ rất có hại đối với tim mạch và huyết áp. Liên quan đến loại gia vị này, chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ, với người không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn hằng ngày chỉ nên ăn từ 6 - 8g muối - đã bao gồm cả muối ăn, nước mắm, bột canh....

Loại muối quý được thế giới ưa chuộng, Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ lại bỏ qua - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Năm 2022, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Tuy nhiên nếu ăn nhạt quá cũng gây hại không kém vì sẽ dẫn đến việc cơ thể bị thiếu muối. Do đó, con người có nhu cầu tìm kiếm những loại gia vị lành mạnh hơn muối là tất yếu.

Thực tế, tại nước ta có một loại muối có thể dùng để thay thế muối ăn thông thường, đó là: Muối biển nhạt. Hiện loại muối này đang được sản xuất thủ công ở các vùng biển phía Bắc Việt Nam, nhiều nhất ở Nam Định, và một số tỉnh miền Trung như Đà Nẵng... Muối biển nhạt được người dân khắp nơi trên thế giới vô cùng ưa chuộng, nhưng riêng người Việt thì lại loại bỏ loại muối thủ công này ra khỏi bữa ăn hàng ngày, thay vào đó dùng muối ăn công nghiệp, muối ăn đã tinh chế với độ mặn cao hơn rất nhiều có kèm theo chất điều vị. 

Về loại muối nay, ThS.BS Dương Quốc Phong (Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) từng cho biết, so với muối ăn bình thường, muối biển nhạt là loại muối biển tự nhiên có hàm lượng natri (hay sodium) giảm từ 20-30%. Dù vậy nó vẫn có vị mặn vì đã được thay thế bởi những thành phần khác như canxi, magie, nhất là kali.

Loại muối quý được thế giới ưa chuộng, Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ lại bỏ qua - Ảnh 2

Việc sử dụng muối biển nhạt để thay thế natri bằng kali sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Cụ thể như sẽ giúp tăng lượng kali - chất này giúp làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời theo nghiên cứu còn cho thấy việc thay thế muối có hàm lượng natri thấp còn giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ vô cùng hiệu quả.

Dù vậy, do muối nhạt thay thế natri bằng kali nên những người theo chế độ ăn hạn chế kali (ví dụ như những người đang chạy thận nhân tạo) cần tránh các loại muối này, vì nó có nguy cơ làm tăng kali máu, từ đó sẽ gây ra các triệu chứng như mạch yếu, tim đập chậm hoặc yếu cơ và thậm chí là gây đột tử.

Những người nên ăn nhạt

- Theo khuyến cáo người bị cao huyết áp mỗi ngày chỉ dùng 2-3 g muối và ăn hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều muối.

- Người bị suy thận, suy tim tùy theo từng giai đoạn của bệnh để thực hiện chế độ ăn nhạt; ở giai đoạn nặng phải ăn nhạt hoàn toàn.

Loại muối quý được thế giới ưa chuộng, Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ lại bỏ qua - Ảnh 3

- Người từ 45 tuổi trở lên cũng được các bác sĩ khuyên nên ăn hạn chế muối. 

- Người béo cần kiểm soát lượng muối hấp thu hàng ngày để tránh bị tăng huyết áp.

- Trẻ em từ nhỏ cũng nên tập thói quen ăn nhạt, và trẻ nên ăn nhạt hơn so với khẩu vị của người lớn. Vì chức năng thận của trẻ còn yếu nếu ăn thực phẩm nhiều muối sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Người Việt Nam bất ngờ xếp hạng 9 trên thế giới về IQ Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ Người có tiền sử đột quỵ như Chí Tài có nên leo cầu thang bộ?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp