Nấm truffle có gì đặc biệt khiến giới siêu giàu mê mẩn, giá 1,4 tỷ cho 2kg

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 01/12/2020 17:11 (GMT +7)
Nấm truffle được ví như "kim cương đen trong nhà bếp" và là một trong nguyên liệu đắt đỏ nhất hành tinh. Vài lát nấm truffle sẽ khiến cho món ăn rất khác biệt.
Hashtag #Giới siêu giàu #Giới siêu giàu #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nấm truffle được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: nấm đất, nấm tuýp, nấm cục hay tên khoa học là “tūber” (bắt nguồn từ chữ Latinh). Từ lâu, loại nấm này đã được xem như một món ăn thượng hạng chỉ dành cho hoàng tộc và giới thượng lưu. Đến đầu thế kỷ 20, nấm truffle trở nên phổ biến. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở châu Á, Bắc Mỹ và Bắc Phi nhưng nổi tiếng nhất là ở khu vực châu Âu. 

Nấm truffle được xem là 'viên kim cương của nhà bếp'.
Nấm truffle được xem là "viên kim cương của nhà bếp".

Nấm truffle thường bám rất chắc vào rễ của cây họ sồi, “ẩn mình” dưới mặt đất. Nhiều khi người ta phải đào hơn 1 mét mới có thể tìm thấy loại nấm này. Đây được coi là cách nấm truffle “tự bảo vệ mình” trước động vật ăn tạp, ăn cỏ và hấp thu được hết chất dinh dưỡng trong lòng đất.

Không giống nhiều loại nấm khác, nấm truffle hoàn toàn là sản phẩm của tự nhiên, con người không thể tác động. Chỉ mới gần đây, người ta mới tìm được cách nuôi trồng nấm truffle nhưng cũng phải mất tới 6 năm mới có thể thu hoạch được.

Để tìm nấm truffle, người ta phải nhờ sự trợ giúp từ chó...
Để tìm nấm truffle, người ta phải nhờ sự trợ giúp từ chó...
... hoặc heo nòi.
... hoặc heo nòi.

Để tìm kiếm nấm truffle không hề dễ dàng, người thợ đào nấm phải nhờ đến sự giúp sức của heo nòi hoặc chó đánh hơi. Thêm vào đó, sản lượng nấm truffle không hề nhiều, được biết, sản lượng nấm cục của Pháp là 1.000 tấn/ mùa hồi thế kỷ 19 nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 30 tấn/mùa.Chính vì thế, nấm truffle càng được săn đón và mức giá càng cao.

Được biết trên thị trường một kilogram nấm cục truffle có giá khoảng $6.000 đến $7.000, tương đương 140 – 160 triệu Việt Nam đồng. Thậm chí cách đây vài năm, tại một hội chợ đấu giá ở Mỹ, 2kg nấm truffle đã được bán với giá khoảng 1,4 tỷ đồng. Vì đắt đỏ và hiếm như vậy nên thực khách chỉ có thể thưởng thức những món ăn với nấm truffle ở những nhà hàng sang trọng. Trên thực tế, từ lâu nấm truffle luôn góp mặt trong danh sách những thực phẩm đắt đỏ nhất hành tinh. 

Loại nấm truffle luôn nằm trong top những thực phẩm đắt nhất thế giới.
Loại nấm truffle luôn nằm trong top những thực phẩm đắt nhất thế giới.

Nấm truffle được chia thành nhiều loại nhưng phổ biến nhất là nấm truffle đen và nấm truffle trắng. Nấm truffle trắng được thu hoạch chủ yếu từ tháng 9 cho đến tháng 12 hàng năm, thường mọc ở khu vực quanh miền Bắc nước Ý. Nấm truffle đen được thu hoạch chủ yếu từ tháng 12 cho đến tháng 3 ở vùng Perigord, Pháp. Ngoài ra, ở khu vực Himalaya, Bắc Phi hay nhiều nơi khác trên thế giới cũng có nấm truffle đen. Nhưng nhìn chung chất lượng không thể sánh bằng so với nước Pháp và nước Ý. 

Nấm truffle trắng có hương thơm và giá trị dinh dưỡng cao.
Nấm truffle trắng có hương thơm và giá trị dinh dưỡng cao.
Nấm truffle đen thường được sử dụng nhiều trong nhà hàng.
Nấm truffle đen thường được sử dụng nhiều trong nhà hàng.

Có một sự thật là hình dạng của nấm truffle không hề bắt mắt nhưng mùi thơm của nó thì không ai có thể chối từ được mùi hương hấp dẫn của nó. Nhiều người ví nấm truffle như ”kim cương của nhà bếp”, là nguyên liệu nấu ăn được các đầu bếp chuyên nghiệp mê mẩn. Mùi thơm khó cưỡng từ nấm đã trở thành chìa khóa vàng, đem đến hương vị thơm ngon của những món ăn. Tuy vậy nấm truffle cũng dễ bay mùi nên đòi hỏi đầu bếp cần có kĩ năng nấu nướng và bảo quản tốt mới có thể giữ mùi nấm truffle được lâu dài.

Vài lát nấm truffle cũng giúp nâng tầm món ăn.
Vài lát nấm truffle cũng giúp nâng tầm món ăn.
Chỉ một chút nấm truffle bào cũn giúp nâng vị món ăn.
Chỉ một chút nấm truffle bào cũn giúp nâng vị món ăn.

Cách thưởng thức nấm truffle cũng rất khác. Kim cương đen của nhà bếp không thể ăn sỗ sàng, để tận hưởng trọn vẹn hương vị thuần khiết nhất, đầu bếp sẽ cắt lát mỏng hoặc bào nhỏ nấm, rắc lên món ăn. Thông thường sẽ dùng kèm với những món ít gia vị như: sò điệp áp chảo, pasta, trứng bác… Mùi thơm đặc biệt của nấm truffle sẽ giúp nâng vị, làm món ăn trở nên ấn tượng và khó quên hơn.

 

Loại chanh đắt nhất thế giới, 1 cân ở Việt Nam giá 3 triệu mà vẫn cháy hàng 5 ổ bánh mì thuộc hàng đắt nhất thế giới, 2 chiếc đắt nhất đều chứa vàng 5 loại nho tiền triệu, tuy đắt đỏ nhưng rất đã ăn thử rất dễ "ghiền"
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp