Lương y Bùi Đắc Sáng chỉ rõ những người không được dùng tỏi để phòng ngừa, chữa trị Covid-19

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 06/03/2022 13:52 (GMT +7)
Nhiều người truyền tai nhau sử dụng tỏi tươi rất tốt để ngừa Covid-19, tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được phương pháp này.
Hashtag #COVID-19 #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Không ít người truyền tai nhau về công dụng của tỏi trong việc nâng cao sức khỏe, phòng ngừa Covid-19. Thậm chí nhiều người còn cho rằng việc sử dụng tỏi có thể giúp người mắc Covid-19 nhanh chóng khỏi bệnh. Liệu rằng quan điểm này là đúng? Có phải tất cả mọi người đều sử dụng được loại thực phẩm này?

Trước nhiều thông tin và thắc mắc của khán giả, các chuyên gia cũng đã lên tiếng giải thích rõ vấn đề này. Theo đó, trả lời phỏng vấn Gia đình và Xã hội, Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết công dụng của tỏi đã được cha ông ta nhắc đến nhiều, đây không chỉ là một loại gia vị mà còn có những công dụng được chứng minh trong việc nâng cao hệ miễn dịch. "Nhưng thực tế chưa một nghiên cứu khoa học nào cho thấy tỏi có tác dụng diệt virus, bất kể loại virus gì, đặc biệt là nCoV", ông Sáng cho biết.

Theo đó, các cách làm được lan truyền trên mạng xã hội như giã nát pha với nước sôi để nguội rồi nhỏ mũi là không có cơ sở khoa học, thậm chí còn nguy hiểm với người sử dụng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Bị nhiễm Covid-19 có được ăn dưa hấu không? Câu trả lời có trong tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế

Tỏi là loại thực phẩm cay, sử dụng khi đói hoặc sử dụng riêng mà không kèm các loại thực phẩm khác đều không tốt, thậm chí gây ra những tổn thương cho dạ dày và tiêu hóa. Nhiều người quan niệm rằng tỏi chỉ có lợi vì vậy sử dụng lâu cũng không sao, thực tế hoàn toàn không đúng. Các chuyên gia đều khuyên rằng mỗi người không nên sử dụng quá 15g/ngày. Bởi lẽ sử dụng tỏi trong một thời gian dài có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho mắt: viêm kết mạc.

Lương y Bùi Đắc Sáng cũng chỉ ra ba nhóm không nên sử dụng tỏi. Đầu tiên là những người đang sử dụng thuốc chống đông máu, điều trị HIV/AIDS... Bên cạnh đó những người thể chất, kém khí huyết yếu cũng cần lưu ý đặc biệt khi sử dụng tỏi. Những người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn thực phẩm có tính cay nóng như tỏi. Bởi lẽ những thực phẩm này có thể làm bệnh cũ tái phát. Tỏi cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, khiến thuốc sản sinh tác dụng phụ và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Bộ Y tế khuyến cáo không xông cho trẻ mắc Covid và hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt đúng nhất Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Bộ Quốc phòng) chỉ cách chữa đau họng do Covid-19 Vaccine Covid-19 Moderna được Bộ Y tế gia hạn sử dụng từ 7 lên 9 tháng Bị nhiễm Covid-19 có được ăn dưa hấu không? Câu trả lời có trong tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp