Bộ Y tế khuyến cáo không xông cho trẻ mắc Covid và hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt đúng nhất

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 04/03/2022 16:41 (GMT +7)
Bộ Y tế lưu ý chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà, phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm..., đặc biệt không xông cho trẻ.
Hashtag #COVID-19 #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay số ca mắc Covid-19 trên các tỉnh thành ở nước ta đang ngày càng gia tăng, trong đó có trẻ em. Tuy nhiên, phần lớn khi mắc COVID-19 trẻ đều diễn biến lành tính, trong đó chủ yếu là các bé sốt 2-3 ngày đầu kèm các triệu chứng ho, ngứa họng, sổ mũi... và được chăm sóc tại nhà.

Khi chăm trẻ mắc Covid-19 tại nhà, phụ huynh cần biết hướng dẫn sau đây của Bộ Y tế về sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em cũng như các biện pháp chăm sóc khác để đảm bảo an toàn cho con cũng như giúp bé nhanh khỏe mạnh.

Theo đó, vào ngày 3/3, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19". Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn cụ thể cho các bậc phụ huynh về sử dụng một số thuốc cần thiết cho trẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo không xông cho trẻ mắc Covid và hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt đúng nhất - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Cục Y tế dự phòng đang xem xét tiếp tục rút ngắn số ngày cách ly F1

Cụ thể, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc hạ sốt chỉ dùng cho trẻ khi nhiệt độ ≥ 38,50 C. Thuốc hạ sốt an toàn là Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn, cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại (hoặc sử dụng liều theo tuổi, chi tiết xem hình dưới). Theo hướng dẫn phụ huynh có thể lặp lại mỗi 04 giờ đến 06 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt. Tuy nhiên theo lưu ý thì tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

Ngoài hạ sốt, cha mẹ cần có thuốc cân bằng điện giải để trẻ uống bù nước trong lúc sốt. Thuốc bù điện giải cần pha và dùng theo đúng hướng dẫn. Trường hợp trẻ không muốn uống Oresol cha mẹ có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Lưu ý là không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp cho bé bù nước.

Bên cạnh đó trong suốt thời gian chăm con, cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, cân bằng dưỡng chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Ngoài ra, nếu trẻ bị ho, cha mẹ có thể dùng các thuốc giảm ho cho bé, trong đó ưu tiên các thuốc từ thảo mộc. Nếu trẻ bị ngạt mũi, xổ mũi thì hãy sử dụng xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%. Đối với các bé bị tiêu chảy hãy sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa cho con.

Bộ Y tế khuyến cáo không xông cho trẻ mắc Covid và hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt đúng nhất - Ảnh 2

Về thời gian cách ly, điều trị, Bộ Y tế hướng dẫn, thời gian cách ly, điều trị đối với trẻ mắc Covid-19 tại nhà đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính virus SARS-CoV-2. Xét nghiệm này được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc do người chăm sóc, trẻ tự thực hiện tại nhà.

Trong trường hợp trẻ còn dương tính sau 7 ngày thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày theo quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà, các phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... cho trẻ khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Đặc biệt là cha mẹ không được xông cho trẻ em như các hướng dẫn truyền miệng trên MXH.

Với những trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn cùa bác sĩ.