Thông thường, người nhiễm Covid-19 sẽ có tình trạng có sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao), hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi…, cơ thể bị suy kiệt, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Do đó, dinh dưỡng rất quan trọng với những ai đang điều trị Covid-19. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên hiện nay, xung quanh chế độ ăn uống nghỉ ngơi của F0 có rất nhiều những thông tin truyền miệng thiếu cơ sở khoa học. Một trong số đó là, người mắc Covid-19 không được ăn dưa hấu.
Theo tài liệu Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế, người bị F0 có thể ăn đa dạng các loại trái cây tươi để bổ sung đủ nước, vitamin, khoáng chất cần thiết phục hồi cơ thể. Trong số đó, dưa hấu cũng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, nhiều nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt vitamin C, A, lycopene… trong dưa hấu sẽ là "chìa khóa" giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể nên người nhiễm Covid-19 có thể ăn được nếu không có bệnh lý đặc biệt cần áp dụng chế độ ăn riêng.
Ngoài ra, cũng trong tài liệu hướng dẫn, người mắc Covid-19 được khuyên nên:
Cần bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...
Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc, đậu đỗ, các loại hạt) để chống teo cơ và tăng cường hệ miễn dịch.
Nên tăng cường ăn trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (tỏi, gừng...) để tăng cường sức đề kháng.
Dưa hấu dù có tác dụng thanh nhiệt, giải khát tốt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất song người dân cũng được khuyên không nên ăn quá nhiều.
Cụ thể, vì dưa hấu có tính hàn nên những trường hợp sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn dưa hấu:
Bình luận