Lý do khiến bạn từ bỏ Facebook Messenger "ngay và luôn"

Lý do khiến bạn từ bỏ Facebook Messenger

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia an ninh mạng, Facebook Messenger là ứng dụng có độ bảo mật thông tin thuộc loại lỏng lẻo nhất.

Câu chuyện về bảo mật thông tin người dùng của Facebook vốn không mới. Đã có hàng loạt vụ việc xoay quanh vấn đề rò rỉ thông tin xoay quanh mạng xã hội lớn nhất thế giới này và các ứng dụng liên quan của nó.

Mới đây, Chuyên gia an ninh mạng và số hóa Zak Doffman đã đưa ra khuyến cáo cho những người dùng không nên sử dụng hay dừng sử dụng Facebook Messenger. Lý do được Zak đưa ra là ứng dụng Messenger của Facebook không hề có bất kỳ lớp bảo vệ thông tin nào cho các tin nhắn của bạn.

Trong một vụ việc mới đây, người dùng ứng dụng WhatsApp hoang mang và tỏ ra không hài lòng khi có thông tin WhatsApp sẽ chia sẻ một số dữ liệu với công ty mẹ Facebook. Họ lo ngại các thông tin cá nhân của mình sẽ bị tiết lộ. Nhưng dẫu sao, với ứng dụng WhatsApp thì các tin nhắn được gửi đi còn được mã hoá đầu – cuối, đồng nghĩa với việc tin nhắn của người dùng sẽ không được đọc bởi bất kì ai, trừ người nhận. Thậm chí ngay cả các quản trị và nhà lập trình của WhatsApp cũng không thể đọc được tin nhắn của bạn.

Lý do khiến bạn từ bỏ Facebook Messenger
Những cuộc hội thoại trên Facebook Messenger của bạn không được bảo mật như bạn tưởng.

Thế nhưng, bạn đừng hi vọng chuyện tương tự sẽ có ở ứng dụng Facebook Messenger, bở cơ chế mã hoá đầu – cuối này không hề áp dụng với các tin nhắn được trao đổi thông qua ứng dụng này,  trừ khi bạn sử dụng tính năng “secret conversation”. Vấn đề là tính năng này lại chỉ có tác dụng với những cuộc hội thoại hai người chứ không sử dụng được cho các cuộc hội thoại nhóm, chưa kể, bạn phải nhớ mà kích hoạt còn nếu không, tính năng này coi như không hoạt động.

Lý do khiến bạn từ bỏ Facebook Messenger
Tính năng bảo bật duy nhất là Secret Conversation chỉ dùng được cho hội thoại 2 người, và cũng không được bật mặc định.

Zak Doffman khuyên người dùng rằng nếu bạn đang dùng Facebook Messenger, hãy chuyển sang bất kì nền tảng nhắn tin nào khác có hỗ trợ mã hoá đầu – cuối, WhatsApp là một ví dụ, tất nhiên nếu bạn chấp nhận rủi ro về việc một ngày tất cả những gì bạn chat riêng tư, thầm kín nhất sẽ được một hoặc nhiều người khác nữa đọc hết sạch thì bạn cứ vô tư sử dụng Facebook Messenger mà không phải đắn đo.

Chia sẻ facebook ThanhPham