Lý do khiến Harry và Meghan từ chối nhận tước hiệu Bá tước cho con trai

Lý do khiến Harry và Meghan từ chối nhận tước hiệu Bá tước cho con trai

Archie - con trai đầu lòng của Harry và Meghan - không nhận tước hiệu Bá tước được cho là do chính bố mẹ từ chối.

Sự kiện: Hoàng gia Anh

Vừa qua, Thái tử Charles đã đưa ra kế hoạch thu gọn các thành viên chủ chốt của Hoàng gia Anh. Điều này đồng nghĩa với việc con trai đầu lòng của Harry và Meghan là Archie sẽ không có tước hiệu Hoàng tử. Đáng nói, ngay từ khi ra đời, bố mẹ của cậu bé cũng quyết định không đặt tước hiệu Bá tước cho con trai theo quy định Hoàng gia. Vì vậy, thay vì các tước hiệu Hoàng gia như anh chị em họ của mình, Archie chỉ có tên đầy đủ là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Lý do khiến Harry và Meghan từ chối nhận tước hiệu Bá tước cho con trai - Ảnh 1
Archie được bố mẹ giới thiệu trước công chúng tại lâu đài Winsor

Đã có nhiều lý do được đặt ra cho sự lựa chọn này của vợ chồng Harry và Meghan. Theo thông tin được đăng tải trên tờ Telegraph, vì từ "dumb" trong Bá tước Dumbarton có ý nghĩa là "đần độn" nên lo sợ cái tên này sẽ khiến con trai bị gọi bằng những biệt danh không hay, vợ chồng Harry đã không trao lại tước hiệu Bá tước Dumbarton cho cậu bé. Tờ Telegraph trích dẫn nguồn tin: "Họ không thích Archie được gọi là Bá tước Dumbarton vì nó bắt đầu bằng từ "đần độn" và họ lo lắng chuyện này sẽ tác động xấu đến tương lai của cậu bé, khiến cậu bé bị chế giễu".

Phát biểu trước công chúng, bố mẹ của Archie lại khẳng định việc không cho cậu bé mang tước hiệu Bá tước Dumbarton là vì để con trai mình có một cuộc sống "bình thường" hơn. Tuy nhiên, cho đến tháng 3, trong cuộc phỏng vấn gây "chấn động" dư luận với "bà hoàng truyền thông" Oprah Winfrey, phát ngôn của Meghan lại hoàn toàn trái ngược với tuyên bố trước đó của mình về vấn đề tước hiệu của con trai.

Lý do khiến Harry và Meghan từ chối nhận tước hiệu Bá tước cho con trai - Ảnh 2
Harry và Meghan trong buổi trả lời phỏng vấn với những cáo buộc nhắm đến Hoàng gia Anh vào tháng 3 vừa qua

Theo chia sẻ của Meghan, Archie sẽ không được đội an ninh bảo vệ riêng vì không phải hoàng tử hay công chúa như con của anh trai William. Cụ thể: "Suốt thời gian thai nghén, tôi phải nghe những cuộc trò chuyện về việc Archie sẽ không được bảo vệ an ninh ra sao, sẽ không có tước hiệu hoàng gia thế nào, cũng như những lo ngại rằng da thằng bé sẽ đen ra sao khi nó chào đời".

Ngoài ra, cô cũng bày tỏ sự lo lắng về việc khi Thái tử Charles lên ngôi, ông sẽ thay đổi đạo luật của Vua George V. Điều này đồng nghĩa với việc tước hiệu của Archie sẽ không được nâng lên thành Hoàng tử. Thời gian gần đây, Thái tử Charles thể hiện sự quyết tâm muốn giảm thiểu số lượng thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh để cho người dân giảm bớt nỗi lo về việc đóng thuế.

Lý do khiến Harry và Meghan từ chối nhận tước hiệu Bá tước cho con trai - Ảnh 1
Thái tử Charles được cho là đang nỗ lực sửa đổi các văn bản pháp lý để thu gọn lại các thành viên cốt cán của Hoàng gia Anh

Được biết, chỉ có vợ ông là bà Camilla và gia đình Hoàng tử William sẽ được giữ nguyên là những thành viên chủ chốt của Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao tại xứ sở sương mù khẳng định, Thái tử Charles sẽ khó thực hiện được quyết tâm này khi Nữ hoàng Anh còn sống. Về phía cháu trai của ông là Archie, khi cậu bé đủ 18 tuổi, cậu sẽ hoàn toàn có quyền nhận tước vị Hoàng tử Điện hạ nếu bản thân muốn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh