Lý giải tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon?

Jamie Đăng lúc: Thứ ba, 27/07/2021 18:29 (GMT +7)
Có nhiều lý do khách quan được tìm ra để giải thích cho cho lý do tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon!
Hashtag #Kinh nghiệm đi máy bay #Kinh nghiệm du lịch #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trong bài phỏng vấn với Refinery29, cố đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay cho biết ông sẽ không ăn đồ ăn trên máy bay. Lý do bởi ông làm việc cho các hãng hàng không trong vòng 10 năm nên ông biết số thực phẩm này đã ở đâu cũng như mất bao lâu trước khi nó có mặt trên máy bay.

Lý giải tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon? - Ảnh 1

Quả tình, các bữa ăn được phục vụ trên máy bay hầu như không dành cho người sành ăn, đặc biệt là một đầu bếp tên tuổi khó tính như Gordon.

Vậy lý do cho cảm giác ăn không ngon miệng của bạn có thực sự chỉ đến từ chất lượng thức ăn hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Đồ ăn trên máy bay được chế biến như thế nào?

Theo Charles Spence, một giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford, trước khi cất cánh, các hãng hàng không đóng băng các bữa ăn làm sẵn trên mặt đất và rã đông chúng trong khi bay do áp suất không khí chênh lệch gây khó khăn cho việc chuẩn bị các bữa ăn tươi ngon trên máy bay.

Lý giải tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon? - Ảnh 2

Giáo sư Guillaume De Syon của Đại học Albright cũng cho biết đồ ăn trên máy bay được chế biến số lượng lớn  tương tự như chế biến và giao đồ ăn nhanh. Rõ ràng, khi nấu số lượng lớn và đại trà, làm sao đồ ăn ngon như ăn ở nhà hay nhà hàng. Thêm vào đó, việc nấu từ trước rồi hâm nóng lại trong điều kiện không mấy lý tưởng là một yếu tố khiến đồ ăn trên máy bay kém ngon.

Yếu tố khách quan trên máy bay khiến đồ ăn trên máy bay kém ngon

Theo đó, không khí khô, áp suất và tiếng ồn là những lý do chính tạo cảm giác mất ngon cho các bữa ăn trên cao của bạn. Bởi ngay cả khi đồ ăn trên máy bay được chế biến theo cách có thể ngon trước khi chuyến bay cất cánh, sự kết hợp của không khí khô, áp suất thấp và tiếng động cơ lớn trong khoang máy bay ảnh hưởng nặng nề đến khả năng khứu giác và vị giác của hành khách thậm chí còn khiến thức ăn chế biến sẵn có vẻ hơi nhạt.

Các tiếp viên phải phục vụ lượng đồ ăn lớn trong khoảng thời gian ngắn.
Các tiếp viên phải phục vụ lượng đồ ăn lớn trong khoảng thời gian ngắn.

- Không khí khô

Không khí ở cabin vốn rất khô ráo, kéo theo đường mũi của bạn cũng khô hơn thường lệ - đồng nghĩa với việc vị giác của bạn trở nên kém nhạy bén hơn.

- Áp suất thấp

. Áp suất thấp trong cabin thấp làm giảm nồng độ oxy trong máu của bạn. Điều này có nghĩa là các thụ thể khứu giác của bạn, một phần của hệ thống thần kinh, phản ứng với mùi trở nên kém nhạy cảm.

Lý giải tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon? - Ảnh 4

- Tiếng ồn

Tiếng ồn kéo dài trên khoang máy bay đã khiến ta có cảm giác ù tai, đồng thời giảm khả năng tập trung, làm cơ thể mệt mỏi, từ đó cảm giác tăng các vị mặn, đắng và chua, giảm vị ngọt đi. Để thực phẩm có hương vị như trước khi bay, nhân viên phục vụ hàng không phải thêm tới 30% lượng đường hoặc muối vào một bữa ăn.

Lý giải tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon? - Ảnh 5

Khẩu vị của bạn và tay nghề của đầu bếp

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau vì vậy dù người khác cảm thấy vừa miệng nhưng vẫn có thể không phù hợp với bạn. Thêm nữa dù có là lý do khách quan nào đi chăng nữa, tay nghề của những người đầu bếp từ các hãng bay cũng quyết định không nhỏ đến chất lượng món ăn.

Lý giải tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon? - Ảnh 6

Vì vậy, lần tới khi bạn đi máy bay bạn đừng quá khó chịu nếu bữa ăn của bạn không ngon như bạn mong đợi. Các đầu bếp đã đang cố gắng giải quyết một điều gì đó mà bạn không biết đang xảy ra ngay bên dưới mũi của bạn đó. Hãy tận hưởng chuyến bay của bạn theo một cách thật nhẹ nhàng nhé.

5 bước để săn vé máy bay 0 đồng thành công cho người bắt đầu học săn vé rẻ Vé máy bay giá rẻ là gì mà mua vé 0 đồng vẫn phải trả thêm tiền? Những sai lầm dễ mắc phải khi đi máy bay lần đầu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp