Bánh ram ít, món bánh được cả Cung đình lẫn dẫn gian ưa chuộng của Huế

Qiu Chen Đăng lúc: Thứ ba, 27/07/2021 17:00 (GMT +7)
Bánh ram ít được kết hợp giữa hai loại bánh khác nhau với hương vị hấp dẫn, tinh tế luôn là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Huế.
Hashtag #Ẩm thực Huế #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Đặc sản Huế #Du lịch Huế

Ram ít là một trong những món bánh nổi tiếng của ẩm thực Huế cùng với bán bột lọc, bánh nậm, bánh bèo. Ngoài là món ăn phổ biến với người dân Huế, ram ít từng là một món bánh ngoài dân gian nhưng được mang vào phục vụ trong cung đình Huế. 

Bánh ram ít, thức quà dân dã nhưng kỳ công của Cố đô Huế.
Bánh ram ít, thức quà dân dã nhưng kỳ công của Cố đô Huế.

Bánh ram ít có hai phần là phần bánh ram và bánh ít. Khi cắn một miếng bánh ít, bạn có thể cảm nhận được độ dẻo, dai của lớp vỏ ngoài hay vị ngọt, thơm của phần nhân. Còn với miếng bánh ram, bạn như được cân bằng vị bằng sự giòn tan và béo ngậy của phần bánh chiên vàng, giòn tan này.

Ảnh: @flexnoms.
Ảnh: @flexnoms.

Mặc dù nguyên liệu để làm bánh ram ít khá dễ tìm như bột nếp, thịt ba chỉ, tôm chấy, tôm tươi… thế nhưng để cho ra đời những miếng bánh xinh xinh, nhỏ xíu này, bạn cần làm qua khá nhiều công đoạn cầu kỳ.

Bột nếp sau khi thêm vào một chút dầu ăn và muối thì đem trộn đều. Tiếp đó, đổ vào hỗn hợp này một chút nước đun sôi để nguội và trộn đều cho tới khi thu được hỗn hợp bột vừa dẻo lại không dính tay. Phần bột sau khi hoàn thành sẽ được chia thành 2 phần làm bánh ram và bánh ít.

Ảnh: @rarerollingobject.
Ảnh: @rarerollingobject.

Để làm phần bánh ram, người đầu bếp sẽ nặn bột nếp thành những viên tròn nhỏ rồi ấn dẹp một chút. Sau khi hấp bánh khoảng 15 tới 20 phút cho bánh chín và chuyển sang màu trắng đục thì lấy ra, để nguội. Bánh sau khi đã để thật nguội thì được đem chiên trong chảo ngập dầu cho đến khi chuyển sang màu cánh gián và giòn rụm là được.

Ảnh: @quanhoasen.
Ảnh: @quanhoasen.

Còn với phần bánh ít, các nguyên liệu như thịt ba chỉ, tôm tươi sau khi được sơ chế thì đem cắt hạt lựu và xào cùng gia vị cho đậm đà. Dùng tay nhồi phần bột nếp thành một khối mềm, mịn và nặn thành những viên tròn nhỏ bằng hai đầu ngón tay. Sau khi ấn phần bột thành những miếng dẹp và thêm nhân, bánh được xếp vào khay rồi hấp cách thuỷ cho đến khi bánh dẻo và có màu trắng ngần.

Ảnh: @phuoodwithvicks.
Ảnh: @phuoodwithvicks.

Khi đã chuẩn bị đủ cả bánh ram và bánh ít, người ta sẽ đặt bánh ít để nguội lên trên phần bánh ram đã chiên vàng rồi miết xuống để hai loại bánh này hoà quyện vào nhau, khi ăn sẽ cảm nhận đủ vị của cả hai.

Để có thể thưởng thức bánh ram ít một cách trọn vẹn nhất, người Huế sẽ pha một chút nước chấm có đủ vị chua cay mặn ngọt để chấm bánh. Vị giòn tan, béo ngậy của phần bánh ram kết hợp cùng chút thơm, dẻo đặc trưng của bánh ít hay vị ngọt của tôm thịt càng hấp dẫn hơn khi có vị cay cay ngọt thanh của nước mắm.

So với bánh nậm hay bánh bột lọc, ram ít có phần khó phục vụ hơn, khó mang đi hơn, vì không có vỏ, thêm nữa, sắp xếp sao cho bánh vẫn nguyên dạng lại càng khó. Nhưng cũng chính vì thế, ram ít càng đặc biệt và đáng nhớ hơn.

Một số địa chỉ bán bánh ram ít ngon ở Huế

- Quán bánh ram ít Thuý – 16 Phạm Hồng Thái

- Quán bánh Chi – 52 Lê Viết Lượng

- Quán Bà Đỏ - 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

Cơm âm phủ - Món ăn có tên gọi kỳ lạ nhưng lại vô cùng hút khách ở Huế Chè bột lọc heo quay - món chè lạ chỉ tìm thấy khi đến Huế 3 đặc sản Huế "bỏ bùa" tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp