Lý giải tên gọi chí chương - loại tương ớt đặc biệt của người Hải Phòng

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 21/06/2021 09:14 (GMT +7)
Chí chương là một loại tương ớt đặc biệt của người Hải Phòng, thường được ăn kèm bánh mỳ cay, bánh đa cua... và mang đến hương vị đặc trưng khó quên.
Hashtag #Ẩm thực Hải Phòng #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Chí chương là gì?

Chí chương, hay còn được gọi là "chíu chương" chính là một loại tương ớt đặc trưng của riêng đất Cảng Hải Phòng. Khi được hỏi về nguồn gốc của tên gọi này, phần lớn mọi người đều cho rằng bắt nguồn từ những người gốc Hoa sinh sống quanh khu vực chợ Đổ, hồ Tam Bạc. Trong tiếng Trung, tương ớt có phát âm là "Zhī jiāng", đọc lơ lớ thành "chíu chương". 

Chí chương thường được ăn kèm bánh mì que hoặc bánh đa cua.
Chí chương thường được ăn kèm bánh mì que hoặc bánh đa cua.

Nhắc đến chí chương, người dân Hải Phòng ai ai cũng biết. Loại tương ớt này đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành một trong những đặc sản trứ danh. Hầu hết các món ăn Hải Phòng đều phải có chí chương mới trở nên thơm ngon, tròn vị. Một bát bánh đa cua chuẩn chỉnh phải có chút chí chương mới trở nên hấp dẫn, mang đến vị cay nồng nơi đầu lưỡi. Hay thậm chí cả món bánh mì que nổi tiếng cũng phải dùng chung với loại chí chương đặc biệt của riêng đất Cảng. 

Thưởng thức đồ ăn Hải Phòng mà không có chí chương thì độ ngon sẽ giảm đi một nửa.
Thưởng thức đồ ăn Hải Phòng mà không có chí chương thì độ ngon sẽ giảm đi một nửa.

2. Cách làm chí chương đúng chuẩn Hải Phòng

Nguyên liệu làm chí chương rất đơn giản, chỉ bao gồm: cà chua tươi, ớt, tỏi, muối và thực hiện lên men theo công thức đặc biệt. Chí chương đúng chuẩn Hải Phòng phải đặc, ăn đậm vị cay nồng, thơm hơn tương ớt bình thường và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Nếu bạn muốn tự làm chí chương ngay tại nhà thì hãy tham khảo công thức dưới đây từ 2 Đẹp ngay nhé!

Nguyên liệu làm chí chương

Nguyên liệu làm chí chương rất đơn giản.
Nguyên liệu làm chí chương rất đơn giản.

- Cà chua: 1,2 quả cỡ vừa

- Ớt chỉ thiên loại nhỏ, cay: 500gr

- Nước: 30ml

- Rượu trắng: 20ml

- Tỏi: 3 của

- Dấm: 20ml

- Muối: một nhúm nhỏ

Cách làm chí chương

Chí chương Hải Phòng có hương vị đậm đà, cay xè và có màu đỏ đẹp mắt.
Chí chương Hải Phòng có hương vị đậm đà, cay xè và có màu đỏ đẹp mắt.

- Tỏi rửa sạch, tráng tỏi với nước sôi rồi để nguội cho ráo nước. Sau đó, cho tỏi và 20ml rượu rồi xay nhuyễn.

- Ớt nhỏ loại cay mua về rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt.

- Cà chua rửa sạch, lột lớp vỏ bên ngoài chỉ để lại phần thịt.

- Cho ớt, cà chua, 30ml nước đun cách thủy từ 15 đến 20 phút hoặc cho vào lò vi sóng quay ở chế độ High trong vòng 10 phút.

- Thêm một chút muối, tỏi vào hỗn hợp cà chua và xay nhuyễn.

- Cho hỗn hợp vào nồi, chỉnh lửa nhỏ liu riu và đun đến khi chí chương đặc lại là được.

- Chờ chí chương nguội hẳn rồi cho vào lọ, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Chí chương sau khi nấu xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chí chương sau khi nấu xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Như vậy, chỉ bằng vài bước vô cùng đơn giản, 2 Đẹp đã hướng dẫn cho bạn cách làm chí chương Hải Phòng trứ danh mà ai ăn một lần cũng thích. Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm chí chương để ăn kèm những món ăn khác. Chúc các bạn thành công!

Dừa dầm Hải Phòng, món ăn vặt xứ Cảng trở thành xu hướng trên cả nước Ăn sập đất Cảng với 5 quán bánh đa cua chỉ "thổ địa" Hải Phòng mới biết Kinh nghiệm “càn quét” chợ Cát Bi - thiên đường ẩm thực của giới trẻ Hải Phòng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp