Vào mùa thu, Canada được biết đến với vẻ đẹp lãng mạn và thơ mộng của những cây phong đỏ rực. Tuy nhiên, đây còn là nguyên liệu để người dân địa phương chế biến thành siro cây phong nổi tiếng, trở thành biểu tượng trong văn hóa ẩm thực nơi đây.
Siro cây phong, hay còn được gọi là Maple Syrup, được làm từ nhựa của cây lá phong, lá phong đỏ hoặc một số cây họ Thích khác. Sau khi lấy nhựa, người ta sẽ đun sôi để cô đặc thành dạng sánh sệt như mật ong. Siro cây phong có vị ngọt, được cho là tốt cho sức khỏe hơn các loại đường tinh luyện được dùng phổ biến hiện nay. Vì vậy, loại siro này được ưa chuộng khắp thế giới và ngày càng được nhiều người Việt Nam biết đến.
Người ta thường chia siro cây phong thành 2 hạng A và B dựa theo màu sắc của chúng. Trong đó, hạng A được phân thành 3 nhóm gồm: hổ phách nhẹ, hổ phách trung bình, hổ phách đen còn hạng B là hổ phách tối. Mặc dù có đặc điểm chung là vị ngọt nhưng hương vị của các loại siro cây phong cũng có nhiều điểm khác nhau. Thậm chú, có loại siro mang hương smokey của gỗ đang cháy, mang đến hương vị độc đáo cho loại đặc sản này.
Với diện tích trồng cây lá phong rộng lớn, Canada là nước chiếm tới 85% sản lượng siro cây phong trên toàn thế giới. Đồng thời, nhờ vào cách chế biến độc đáo mà loại siro này đã trở thành đặc sản và thương hiệu của Canada. Bất kỳ ai đến quốc gia này đều chẳng thể nào bỏ qua món siro đặc biệt, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe này.
Nhựa của cây lá phong thường diễn ra vào cuối mùa xuân, khoảng đầu tháng 4. Thời tiết lúc này ấm vào ban ngày và lạnh về bạn đêm. Đây chính là thời điểm tốt nhất để lấy nhựa và quá trình này chỉ diễn ra khoảng 20 ngày.
Đầu tiên, người ta sẽ khoan một lỗ nhỏ trên cây phong và lấy khoảng 1-1,5 lít, tương đương 1/10 lượng đường trong cây để đảm bảo cho sự sinh trưởng lâu dài. Nhựa sau khi thu hoạch sẽ qua các công đoạn chế biến truyền thống và hiện đại mới có thể trở thành loại siro cây phong nguyên chất, mang hương vị của Canada.
Đồng thời, cũng trong khoảng thời gian này, người dân Québec sẽ tổ chức lễ hội "cabane à sucre". Du khách sẽ được đi đến những vùng ngoại ô trồng cây lá phong và xem cách lấy nhựa đường, nghe giải thích về cách chế biến siro. Sau đó, du khách sẽ được mời dùng cơm trưa với những món ăn và đặc sản siro được chế biến ngay tại chỗ.
Siro cây phong của Canada luôn được đánh giá cao bởi vị ngọt tự nhiên như mật ong. Vì vậy, chúng thường được dùng để làm nguyên liệu cho rất nhiều món bánh ngon, điển hình là bánh quế, bánh kếp... Ngoài ra, người ta cũng chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như: đường, bơ, kẹo, ngũ cốc, sữa chua... với thành phần là siro lá phong.
Bên cạnh đó, Canada còn nổi tiếng với Maple Taffy. Đây là loại kẹo được làm trên nền tuyết được rất nhiều người dân ưa chuộng. Để làm món kẹo này, người ta phải đun sôi siro cây phong đến khoảng 112 độ C rồi rưới chúng lên tuyết vừa mới rơi trong khoảng 30 giây. Cuối cùng là dùng que gỗ để quấn chúng lại thành một que kẹo cứng cáp một cách tự nhiên mà không dùng thêm bất cứ phụ gia nào khác. Món kẹo này thường được dùng như một món ăn vặt hoặc ăn kèm bánh donut, pancake và kết hợp cùng sữa nóng hoặc cà phê để làm ấm cơ thể trong ngày đông lạnh giá.
Đặc biệt, nếu có muốn mua quà cho người thân và bạn bè thì bạn có thể cân nhắc đến những chai siro lá phong nguyên chất. Điểm ấn tượng nhất là những chai chứa được tạo hình giống như một chiếc lá phong, tỉ mỉ đến từng chi tiết, hệ như bạn đang có cả "Canada" trong vòng tay của mình. Do đó, nếu có cơ hội đến xứ sở tuyệt vời này thì đừng quên thưởng thức "mật ngọt của trời" đặc biệt của Canada nhé!
Bình luận